Tại các nước phát triển, nhà bếp hay nhà ăn trong khách sạn, bệnh viện, trường học,… đều là đối tượng của luật y tế công cộng. Nhà bếp tại những nơi này sẽ được nhân viên y tế kiểm tra định kỳ, và nếu như không đạt yêu cầu vệ sinh thì bếp ăn và nhà bếp của những nơi này bắt buộc phải đóng cửa.
Ngày nay, trong khu bếp tại các nhà hàng người ta thường dùng inox để bao phủ các bề mặt như bàn chế biến, cửa hay ngăn kéo, hay những cái giá để thực phẩm bằng inox, bồn rửa, nồi inox, các loại bếp cũng bằng inox.
Vậy tại sao các bếp ăn công nghiệp lại sử dụng các thiết bị bằng inox?
Để đảm bảo an toàn vệ sinh, nguyên liệu khu bếp công nghiệp phải được đơn giản hóa nhằm dễ dàng lau chùi và bảo trì.
Thép không gỉ hay còn gọi là inox là vật liệu thường được sử dụng để phủ bề mặt cố định của máy móc, thiết bị.
Do môi trường trong khu bếp thường ẩm nóng và nhiều dầu mỡ nên các thiết bị bằng vật liệu khác dễ bị gỉ, bám bẩn và hỏng nhanh chóng . Inox là chất liệu bền và dễ lau chùi, sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc vệ sinh nhà bếp, chỉ cần ít thời gian nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh của nhà bếp và thực phẩm.
Các thiết bị inox trong nhà bếp bao gồm :
Bếp Á công nghiệp
Bàn inox :
Giá kệ inox
Nồi hấp công nghiệp
Quầy inox:
Khu bếp công nghiệp được xây dựng với cửa sổ và cửa ra vào cách ly với bên ngoài với việc sử dụng điều hòa không khí sẽ giảm bớt nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn và tăng tuổi thọ của các thiết bị trong nhà bếp.