Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh thanh mát giải nhiệt cho gia đình ngày hè nắng nóng được các chị em nội trợ rất ưa chuộng. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, sự mệt mỏi sẽ khiến cơ thể mất nhiều mồ hôi và năng lượng. Chính vì vậy, những món chè hấp dẫn từ bí đỏ được xem như một vị “cứu tinh” giúp thanh nhiệt cơ thể, giải nhiệt hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Cùng khám phá công thức ngay sau đây nhé!
Đã đến lúc vào bếp và học cách nấu canh bí đỏ đậu xanh với https://inoxvietnam.vn rồi nhé. Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trí não của cả người lớn và trẻ nhỏ. Với một vài công thức đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi chè bí đỏ thơm ngon, giúp cả nhà thanh nhiệt, giải độc và cung cấp thêm nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
1. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp ngọt lịm, thơm mát
Nguyên liệu
- Bí đỏ hồ lô: 350 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Đường trắng: 100 – 150 gram
- Muối: 1 gram
- Gạo nếp: 40 gram
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Bột năng: 2 muỗng cà phê
- Vani: 2 ống
Cách nấu súp bí đỏ nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Vo sạch đậu xanh và gạo nếp ngâm nước 1 tiếng.
- Hầm gạo nếp và đậu xanh với 1,5 lít nước sôi khoảng 20 – 30 phút.
- Cho bí đỏ vào nấu 10 phút với 100 gram đường và 1 ống vani.
- Đun sôi trà thêm 5 phút thì cho 1 gam muối vào rồi tắt bếp.
- Nấu nước cốt dừa: Đun sôi 150ml nước cốt dừa với lửa nhỏ, (không nấu nhừ quá) sau đó cho 50 gram đường vào.
- Hòa tan tinh bột sắn với 50 ml nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa đang đun.
- Khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa từ từ đặc lại thì tắt bếp.
- Múc canh đậu xanh nấu bí đỏ ra bát, chan một chút nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay.
Món súp bí đỏ nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn. Ảnh: internet.
2. Cách nấu bí đỏ xay nhuyễn đậu xanh thơm ngon thanh lọc cơ thể.
Nguyên liệu
- Bí đỏ cắt nhỏ: 300 gram
- Bột nếp: 250 gram
- Đậu xanh cả vỏ: 250 gam
- Nước cốt dừa: 200ml
- Vài lát gừng
- Vani: 1 ống
- Đậu phộng rang
- Nạo dừa
- Đường phèn / đường trắng / đường vàng.
Cách nấu canh bí đỏ đậu xanh khô cách thủy đẹp mắt
Nhào bột và tạo hình viên chè bí đỏ
- Bí đỏ hấp chín, để nguội hoàn toàn rồi xay nhuyễn với 1 thìa đường.
- Nhào bột gạo nếp với bí đỏ cho đến khi mịn, không dính tay.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước từ 2-5 tiếng, vớt ra để ráo, trộn với chút muối, hấp chín, để nguội.
- Sau đó xay nhuyễn đậu xanh với 2 thìa đường và 1 ống vani.
- Các bước sơ chế, tạo hình và luộc chè bí đỏ bóng.
- Vo tròn các viên bột bí đỏ, cho nhân đậu xanh vào giữa, gấp mép cho tròn, ấn thành từng đoạn hình quả bí.
- Bấm lỗ nhỏ ở giữa đầu quả bí, xâu phần bột xanh làm cuống cắm vào.
- Đun sôi nước, luộc các viên bí đỏ đến khi nổi lên mặt nước, vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Cách nấu nước đường gừng, nước cốt dừa cho món chè bí đỏ đậu xanh
Nấu nước đường gừng: đun sôi 500 ml nước lọc với 200 gam đường, vài lát gừng, hớt bỏ bọt, khi nước có mùi thơm thì hạ lửa nhỏ.
Thả viên bí vào nồi nước đường đun thêm 10 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp.
- Nấu nước cốt dừa: Hòa tan 200 ml nước cốt dừa, 2 thìa đường, 50ml nước lọc, 1 thìa bột sắn dây, 1 chút muối rồi đun sôi nhẹ.
- Khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp, múc ra bát để nguội.
- Cho vài viên bí đỏ vào bát, rưới nước đường gừng và vài thìa nước cốt dừa. Rắc đậu phộng rang cùng dừa nạo lên trên nước chè và thưởng thức.
Bí đỏ viên nhân đậu xanh cũng rất ngon, ăn nóng hay nguội đều ngon. Ảnh: internet.
3. Cách nấu canh bí đỏ đậu xanh hạt sen thanh mát giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bí ngô: 500 gram
- Đậu gà còn vỏ: 150 gram
- Hạt sen tươi: 300 gram
- Vani: 1 ống
- Đường thốt nốt / đường trắng: 150 gam
Cách nấu canh bí đỏ hạt sen đậu xanh đơn giản
- Đậu cô ve ngâm nước 3 tiếng cho mềm. Ngâm hạt sen tươi trong 15 phút.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Cho hạt sen, đậu xanh và 2 lít nước, 1 hạt vani vào nồi đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ đến khi đậu xanh và hạt sen mềm, hớt bọt liên tục để nước chè được trong.
- Cho bí vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi mềm thì cho đường vào.
- Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, nêm nếm lại gia vị cho món chè hạt sen đậu xanh, bí đỏ, đậu que sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Món chè thơm ngon, bổ dưỡng giúp cả nhà giải nhiệt, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ảnh: internet.
4. Cách nấu chè đậu xanh bí đỏ củ sen ngon ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram bí đỏ
- 140 gam củ sen
- 50 gram đậu xanh cả vỏ
- 30 gam bột khoai tây
- 30 gam bột sắn dây
- 1,1 lít nước dừa
- 300 gram nước cốt dừa
- 80 gam đường
- 1/2 thìa cà phê muối
Cách nấu canh bí đỏ đậu xanh củ sen mềm dẻo
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, ngâm nước muối loãng.
- Đậu cô ve ngâm nước cho mềm.
- Bột khoai, bột Bàng ngâm 3 tiếng cho đến khi nở mềm.
Sơ chế và ngâm các nguyên liệu trước khi pha trà. Ảnh: internet.
- Cho nước dừa, củ sen, đậu xanh vào nồi nấu đến khi chín mềm.
- Cho bí vào nồi tiếp tục nấu đến khi chín mềm thì cho bột sắn dây đã ngâm mềm và tinh bột vào nồi.
- Nấu chè đến khi mềm, cho đường và muối vào nồi, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
5. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh với sữa tươi tráng miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram bí đỏ
- 50 gram đậu xanh đã tách vỏ
- 50 ml sữa tươi
- Nước cốt dừa đóng hộp 50 ml
- 50-100 gam đường (tùy khẩu vị)
Cách nấu súp bí đỏ đậu xanh sữa tươi ngon
- Bí đỏ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng.
- Cho bí đao và đậu xanh vào nồi, thêm nước lọc xâm xấp mặt.
- Cho đường và 50ml sữa tươi vào nồi đun sôi.
- Khi chè sôi, hạ lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi bí và đậu chín mềm.
- Cuối cùng cho thêm 50ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho tan.
- Tắt bếp và múc chè ra cốc và thưởng thức.
Vậy là những ngày hè nắng nóng sẽ không còn làm khó gia đình bạn với 5 cách nấu canh bí đỏ đậu xanh như Inox Việt Nam vừa hướng dẫn. Thật tuyệt vời khi được cùng gia đình, bạn bè thưởng thức món canh bí đỏ ngọt, thanh mát, đi vào lòng người phải không nào. Chúc các bạn thành công với bí quyết nấu chè khúc bạch ngon của Inox Việt Nam nhé!