Khu vực bếp nhà hàng là nơi nấu ăn nên cần phải thiết kế vị trí đặt sao cho hợp lý. Và phải tránh xa các nơi có thể gây mất vệ sinh, có các loại côn trùng gây bệnh như nhà vệ sinh, bãi rác.
Cách đặt thiết bị bếp nhà hàng hiệu quả
Chính vì vậy khi thiết kế lắp đặt bếp nhà hàng nên tạo ra một không gian bếp rộng rãi thoáng mát tránh ẩm thấp có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị bếp. Cần tạo ra các khu vực riêng biệt để đặt các thành phần khách nhau của bếp công nghiệp, bếp nhà hàng như khu vực chế biến, khu vực bảo quản, khu vực nấu, khu vực cất dụng cụ bếp …..
Đời sống của dân cư ngày càng tăng nên các loại tiệc hoặc ăn uống ngày càng có yêu cầu cao, vì vậy các nhà hàng đều phải hoàn thiện khâu bếp nhà hàng 1 cách chất lượng hơn để phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.
Tiêu chuẩn của một không gian bếp nhà hàng là như thế nào?
Khâu gia công inox và thiết kế bếp nhà hàng
-Bếp nhà hàng cần phải rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ và nhất thiết phải có đầy đủ các phân khu như khu vực chế biến các món ăn, khu vực chuẩn bị và sơ chế, khu vực bảo quản các loại thự phẩm…
-Nhà vệ sinh trong bếp nhà hàng không được gần với khu chế biến thức ăn hoặc quá gần nơi dùng món của khách hàng để tránh các mùi lạ ảnh hưởng tới bữa ăn của khách hàng.
Thiết kế bếp nhà hàng hợp theo phong thủy.
-Các dụng cụ gia công inox của bếp nhà hàng cần phải đặt ở những vị trí đúng với phân khu của nó.
-Khu ra một khu chuyên cần dùng tới những đồ có độ sắc bén cao riêng, trong khu chuẩn bị phải có 1 phòng riêng cho các dụng cụ gia công inox như dao, kéo, và các đồ để cắt thái tạo ra hình hài thực phẩm đúng như ý muốn, làm như vậy để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.
-Nơi cần bố trí cẩn thận và an toàn nhất là chỗ để những thiết bị cung cấp gas để tránh sự rò rỉ gas sang các khu khác trong bếp công nghiệp, và cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong phân khu này.
-Đặt các thiết bị điện lạnh tránh xa những thiết bị bếp nấu nước và các thiết bị chuyên tải nhiệt.
-Cần phải thiết kế các hệ thống chống ẩm và máy hút khói, và khử mùi đảm bảo trong khu vực bếp nấu ăn của bếp nhà hàng, tránh cho bếp bị dơ bẩn và làm ảnh hưởng tới món ăn được chế biến ra.
-Khu vực để các dụng cụng như chén, dĩa, tô….mang thức ăn ra cho khách hàng, cần tránh xa nới chế biến thức ăn trong bếp nhà hàng để không làm dơ bẩn tới những dụng cụ đó. Nên để ở nơi kín đáo và phòng lạnh để tránh những trường hợp có ruồi muỗi hay chuột ở những nơi như thế này.
Khu vực sơ chế thực phẩm trong bếp nhà hàng
Là phân khu chuẩn bị thực phẩm đã được làm sạch và sau đó mang đi chế biến.
Các thiết bị cần có trong phân khu này
-Dao, kéo, thớt….để xử lý thực phẩm.
-Các đồ đựng, chậu gia công inox để đựng và rửa các loại thực phẩm riêng biệt.
-Các thiết bị gia công inox khác như máy xay, máy vắt thịt, máy ép…..
-Và cuối cùng là các thùng rác để chứa đồ thải ra.
Khu vực chế biến trong bếp nhà hàng
Là khu vực rất quan trọng để chế biến các món ăn chính và phụ cung cấp cho khách hàng, là trung tâm cũng như là nơi rộng rãi nhất trong các phân khu của bếp nhà hàng.
Các thiết bị trong phân khu chế biến
-Tủ cơm công nghiệp: độ to theo số khách hàng mà bếp nhà hàng có thể đạt được mức tối đa.
-Bếp nấu ăn: gồm các loại bếp, chảo và các vật dụng được gia công inox khác.
-Thiết bị hút khói khử mùi trong phòng nấu ăn.
-Bàn ghế, kệ, tủ gia công inox để đựng và đẩy thức ăn mang a cho khách.
-Thiết bị giữ được nhiệt độ chuẩn của thức ăn, đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.
-Các loại đựng gia vị…..
-Bếp nguội chế biến các món rau quả, salad….
Khu vực rửa và vệ sinh
Là khu vực làm sạch các thiết bị và dụng cụ trong bếp nhà hàng
Các thiết bị cần thiết như chỗ đựng chén bát….vòi phun nước, các dụng cụ để vệ sinh, giá gia công inox để mang các dụng cụ vào nơi cất giữ.
Thùng rác để đổ và bỏ các các loại thức ăn dư thừa.
Tìm hiểu thêm: