Phở sốt vang là một trong những món ăn hấp dẫn không chỉ được giới trẻ hiện đại săn đón mà ngày càng được yêu thích trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vậy nấu món phở sốt vang tại nhà có dễ không? Hãy cùng Inox Việt Nam khám phá nhé.
Tham khảo thêm:
Món phở sốt vang là gì ? Có nguồn gốc từ đâu?
Phở sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ châu Âu nhưng lại được rất nhiều nước châu Á ưa chuộng, trong đó có Việt Nam nhờ những hương vị đặc trưng có tính gần gũi, đặc biệt khi du nhập vào nước ta lại có một số biến đổi mới trong cách chế biến, nguyên liệu nêm.
Tùy theo cách chế biến, nhưng để tạo được món phở sốt vang vẫn phải đảm bảo những nguyên liệu cốt là phở, thịt bò, rượu vang và những nguyên liệu nêm đặc trưng.
Ngoài cách chế biến, món phở sốt vang ăn ngon còn phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm ăn, món ăn ngon nhất là vào mùa lạnh khi phở còn nóng. Phở rất thơm, ngoài vị rượu vang thơm rất Tây thì mùi phở có mùi thơm nồng của thịt, vị ngọt của nước dùng, nhìn chung là một món ăn rất đáng thử.
Hướng dẫn cách nấu phở sốt vang hấp dẫn đậm đà đơn giản tại nhà
Nếu bạn muốn thưởng thức món phở sốt vang ngay tại nhà do chính tay mình nấu thì có thể tham khảo các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món phở bò sốt vang
Có những món ăn có thể bỏ qua một vài nguyên liệu thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng món, tuy nhiên riêng đối với món phở sốt vang bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để giữ được hương vị đậm đà đặc trưng nhé, nguyên liệu bao gồm:
- 50 – 60 ml rượu vang đỏ
- 500 g phở tươi: phở sợi to
- 500 g thịt bò
- 250 g cà chua
- 150 g củ hành tây
- 30 g hành lá
- 15 g tỏi
- 30 g rau mùi (có thể chuẩn bị nhiều hơn để nêm theo nhu cầu sử dụng)
- 1 lá nguyệt quế
- 2 g vỏ quế
- 2 bông hoa hồi
- 15 ml dầu hào
- Hạt điều, hạt tiêu xay (bột tiêu), đường, hạt nêm, ngũ vị hương mỗi loại chuẩn bị 5 g.
- Bơ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với rượu vang, khi chưa sử dụng các bạn nên đậy kín
- Đối với thịt bò: không chọn phần thịt nguyên nạc, để nấu món sốt vang ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt nhiều gân (nhiều người có sở thích thịt càng nhiều gân càng tốt) xen cả mỡ, rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn (lưu ý không nên thái nhỏ), sau đó đem ướp gia vị. Khâu ướp rất quan trọng, sao cho tỷ lệ gia vị vừa phải với tỷ lệ thịt bò, tỷ lệ gợi ý: trộn 500g thịt bò đã được sơ chế với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa canh rượu vang. Nếu không có thời gian chuẩn bị nhiều, nấu gấp, các bạn ướp thịt ít nhất trong 20 phút để thịt ngấm tới. Còn nếu có thời gian, bạn nên chuẩn bị hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh kín, đổ phần thịt vừa nêm gia vị vào đậy nắp lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ, thịt sẽ cứng rất ngon.
- Đối với các nguyên liệu rau củ khác bạn đem đi rửa sạch, sau đó: cà chua thái miếng theo hình thức bổ múi cau chứ không cắt ngang (nếu cà chua bé chỉ nên bổ tư); hành tây và tỏi bóc bỏ vỏ bên ngoài, băm nhỏ; các loại rau, hành lá nhặt bỏ phần lá vàng, lá thừa, rửa và thái vừa nhỏ (bạn nên để lại một phần vừa phải rau mùi lá để có thể trang trí sau khi hoàn thiện món hoặc nêm sống theo sở thích của người ăn).
Bước 3: Nấu phở bò sốt vang
Bắt đầu bật bếp nấu, bạn để một chiếc nồi rộng lên bếp cho đến khi đáy nồi khô, đổ dầu ăn vào, khi dầu sôi cho hạt điều vào rang cho đến khi phôi hết màu đỏ thì vớt phần hạt điều ra. Bạn có thể bổ sung thêm một chút bơ vào để tạo độ thơm ngậy cho món sốt vang (nếu thích, còn không thích thì có thể bỏ qua).
Sau khi vớt hạt điều ra, trong khi dầu vẫn sôi thì bạn đổ tỏi đã được băm nhỏ lên phi, rồi đổ hành tây đã chuẩn bị sẵn vào, đảo đến khi hành vàng thơm và có cảm giác hành đã vàng khô.
Tiếp đó, đổ thịt bò và cà chua vào nồi, đảo đều cho đến khi thịt bò săn lại, cà chua mềm nhưng chưa nát (để đạt được điều này thì bạn có thể đổ cà chua vào sau một chút), sau đó đổ vào 4 tô nước sôi hoặc nước nóng vào nồi thịt tiếp tục đun, khi nước sôi mạnh đều, bạn thả vào nồi hoa hồi, lá nguyệt quế mà vỏ quế vào để tạo hương vị, nêm nếm lại độ mặn nhạt, thơm ngon, nếu vừa ý rồi thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện món phở bò sốt vang và thưởng thức
Sau khi nấu xong phần nhân và nước dùng, bạn trần qua bánh phở bằng nước sôi chia phần bánh phở ra từng bát nhỏ, múc nhân và đổ nước sốt vang vào.
Vậy là bạn đã hoàn thiện món phở sốt vang đậm đà ngay tại nhà.
Tùy sở thích ăn uống, khi thưởng thức bạn có thể rắc thêm rau mùi và hành để bát phở sốt vang được thơm ngon hơn.
Nếu muốn học nhiều món ăn ngon hơn để có thể thưởng thức ngay tại nhà, bạn vui lòng truy cập wesite: Inox Việt Nam nhé.
THIẾT BỊ NỒI NẤU PHỞ BẰNG ĐIỆN
-
Bộ Nồi Nấu Phở Bằng Gas 50L12,000,000₫
-
Bộ 2 Nồi Điện Nấu Phở Liền Bệ 30L – 60L13,300,000₫
-
Nồi Nấu Phở Điện 30L NP-305,000,000₫
-
Nồi Nấu Phở Bằng Điện 50L NP-506,000,000₫
-
Nồi Nấu Phở Bằng Điện 100L NP-1008,900,000₫
-
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 180L NP-18012,300,000₫
-
Bộ 3 Nồi Điện Nấu Phở Tiêu Chuẩn 30L-80L-100L
-
Bộ Nồi Điện Nấu Phở 60L – 80L15,700,000₫