Cách nấu xôi lạc, cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cũng không quá khó khăn bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào nấu nhanh chóng. Cùng chúng tôi tham khảo các công thức xôi đậu phộng khác nhau để có thể áp dụng tại nhà.
Cách nấu xôi đậu phộng với nhiều công thức khác nhau cực kì đơn giản
Xôi đậu phộng là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và có vị béo bụi của đậu phộng. Công thức chế biến của xôi đậu phộng cũng không quá khó chúng ta chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn là có thể dễ dàng nấu được một nồi xôi đậu phộng thơm ngon. Đặc biệt là bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu phộng vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Cũng như có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra đời các món xôi đậu phộng có hương vị lạ.
#1. Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Nếu như bạn nấu xôi đậu phộng với số lượng ít có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu. Sử dụng nồi cơm điện giúp cho bạn có thể nấu xôi đậu phộng một cách nhanh nhất và xôi sẽ không bị nhão. Đặc biệt là trong công thức này vẫn giúp cho bạn có thể sở hữu được một mâm xôi đậu phộng thơm ngon và hấp dẫn. Để có thể nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa
- Gạo nếp: 400g
- Đậu phộng: 150g
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 muỗng canh
- Muối trắng: 1/2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện công thức nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa
- Đậu phộng chúng ta mua về cần phải loại bỏ hạt lép và vỏ đậu còn sót lại rồi đem rửa sạch và để ráo. Cho đậu phộng vào một nồi nước sôi để luộc chín. Nếu trong trường hợp bạn sử dụng đậu phộng tươi để nấu xôi chúng ta không cần phải luộc vì đậu phộng tươi chín nhanh hơn đậu phộng khô.
- Gạo nếp vo sạch để loại bỏ tạp chất và để ráo nước. Cho một phần 2 muỗng cà phê muối và gạo tốc đều để muối, gạo trộn lẫn với nhau và giúp cho sôi sau khi thành phẩm có hương vị thơm ngon đậm đà.
- Bạn cho nếp vào nồi cơm điện đổ nước dừa sâm sấp mặt gạo. Tiếp theo đó bạn chỉ cần cho đậu phộng vào trộn đều rồi đậy nắp lại và bật chế độ nấu như cơm bình thường là được.
- Sau khoảng 10 phút nấu nồi cơm của bạn sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm và bạn cần phải mở nắp và dưới thêm 1 muỗng canh mỡ gà. Lúc này gạo của chúng ta vẫn chưa chín hết cần phải đảo đều một lần và nhấn nút nấu một lần nữa. Khi nồi cơm điện của bạn chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn còn để yên trong khoảng 15 phút rồi mới mở nắp.
- Khi xôi chín bạn có thể cho xôi vào chỉ và tạo hình bằng khuôn theo ý mình muốn. Bạn cũng không nên để sôi trong nồi quá lâu vì như vậy nó sẽ làm cho sôi của bạn bị nhão và thiu. Xôi đậu phộng bạn có thai ăn kèm với chà bông, xúc xích, trứng chiên, chả lụa và cả muối mè.
#2. Cách nấu xôi đậu phộng kết hợp với lá dứa thơm ngon
Bạn cũng có thể kết hợp với lá dứa để tăng độ thơm cho xôi đậu phộng. Dưới đây cũng là một trong những công thức để bạn có thể chế biến món xôi đậu phộng lá dứa tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu lá dứa để tạo màu xanh cho xôi nhằm mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ.
Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng
- Gạo nếp: 500gr
- Đậu phộng: 50 gr
- Lá dứa: 50 gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường: 40 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm xôi đậu phộng lá dứa
- Lá dứa bạn cần phải rửa sạch sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn cùng với 200ml nước lọc. Bạn cần dùng rây để lọc lấy nước cốt, lấy khoảng 1/3 lượng nước cốt để riêng.
- Đậu phộng sau khi chúng ta mua về còn phải rửa xong để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng tám giờ. Ngâm trong nước đã giúp cho đậu mềm hơn và tiết kiệm thời gian khi nấu.
- Gạo nếp sau khi mua về bạn cần phải vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Bạn cho 2/3 lượng nước lá dứa đã xay vào gạo nếp, tiếp theo đó cho thêm 300ml nước lọc vào tô đựng nước cốt lá dứa tráng đều và cho vào gạo nếp. Bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê muối khuấy đều. Ngâm gạo nếp trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng hoặc bạn cũng có thể ngâm qua đêm.
- Sau khi gạo nếp mềm chúng ta sẽ đổ gạo nếp qua một cái rây để cho ráo nước.
- Đậu phộng sau khi ngâm mềm cho vào một cái nồi để nấu chín. Bạn cần luộc đậu trong khoảng từ 45 phút đến 1 giờ cho đậu chín mềm sau đó vớt ra ngoài và để ráo nước.
- Đặt xửng lên bếp đổ nước vào và đun. Bạn cho đậu phộng và nếp vào rồi dàn đều. Tốt nhất là bạn nên khoét một cái lỗ ở giữa xửng hấp để cho nước bốc lên làm cho hạt xôi bung đều.
- Khi hấp xôi được khoảng 20 phút bạn sẽ cho toàn bộ phần đường đã chuẩn bị vào. Tiếp theo đó chúng ta sẽ dưới nước cốt dừa lá dứa đều lên trên mặt xôi. Tiếp tục hấp trong khoảng 5 phút nữa là xôi của chúng ta sẽ chín mềm và cho ra đĩa để thưởng thức.
- Xôi đậu phộng khá mềm và dẻo đặc biệt là có mùi thơm của lá dứa hòa quyện cùng mùi đậu phộng bùi bùi rất ngon miệng. Bạn có thể lựa chọn món này để ăn sáng cũng khá tuyệt vời khi đói.
#3. Cách nấu xôi đậu phộng mặn cho bữa sáng tuyệt vời
Bên cạnh xôi đậu phộng ngọt bạn cũng có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để làm món xôi đậu phộng mặn. Dưới đây là tất cả những nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị để nấu món xôi đậu phộng mặn.
Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng mặn
- Gạo nếp: 300gr
- Đậu phộng: 100gr
- Tôm khô: 50gr
- Cơm dừa nạo: 500gr
- Thịt nạc: 300gr
- Hành tím cắt lát mỏng: 5gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ô liu 1/3 muỗng cà phê
- Gia vị 1 ít
- Dầu hào 1/2 muỗng cà phê
Cách làm nấu xôi đậu phộng mặn
- Đậu phộng sau khi bạn mua về cần phải rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và ngâm đậu trong khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ cho đậu mềm.
- Tiếp theo đó chúng ta sẽ cho đậu vào một cái nồi để luộc chính cùng với một muỗng cà phê muối. Bạn luộc đậu trong khoảng từ 45 phút đến 1 giờ cho đậu mềm và để ráo nước.
- Thịt sau khi mua về chúng ta cần phải sơ chế và làm sạch bằng muối. Sau đó chúng ta sẽ cắt thịt ra thành từng miếng nhỏ.
- Bước tiếp theo bạn cần phải ướp thịt cùng với đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ô liu, dầu hào. Để trong khoảng 20 phút để thịt của chúng ta ngắm đều gia vị
- Tại sao khi ướp xong chúng ta sẽ cho vào một cái chảo cùng với 50ml nước lọc và tiến hành ram. Bạn cần phải điều chỉnh lửa nhỏ để nước cạn và phần thịt sáng lại sẽ có màu vàng mới tắt bếp. Tiếp theo đó đợi chân thịt nguội chúng ta sẽ xé thịt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Cơm dừa sau khi nào ra chúng ta sẽ sử dụng 200ml nước lọc bóp đều ta để thu lại nước cốt.
- Cho nước dừa vào chảo và đun đến khi lượng nước dừa sắn và kẹo lại còn 1/2 lượng nước dừa ban đầu thì bạn tắt bếp.
- Tôm khô chúng ta cần phải ngâm trong nước ấm khoảng từ 5 đến 7 phút cho tôm mềm. Bắt lên bếp một cái chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn và tiến hành cho hành vào phi thơm. Bạn cho tôm khô đã ngâm vào chảo và thêm 1 muỗng đường đảo đều để tôm có mùi thơm.
- Bạn cho vào tô một phần đậu phộng luộc, gạo nếp, 3 muỗng cà phê rượu, 2/3 lượng nước cốt dừa dừa và 1 muỗng cà phê muối, cùng hai muỗng cà phê nước lọc. Sau đó chúng ta sẽ trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
- Bắc xửng lên bếp cho nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi chúng ta sẽ cho phần đặt trộn đều vào. Dàn đều nếp và tạo ra một lỗ nhỏ ở giữa xửng để hấp. Bạn nên hấp xôi trong khoảng từ 30 đến 40 phút. Khi xôi của chúng ta đã hấp được 30 phút cần phải mở nắp ra vào đảo đều sau đó mới chạy lại và hấp thêm khoảng 10 phút nữa.
- Cho xôi hấp vào tô và thêm 1/5 muỗng canh đường trộn đều. Tiếp theo đó chúng ta sẽ cho tôm khô xào và thịt heo xé sợi lên trên và trang trí lại cho đẹp mắt. Để tăng thêm hương vị của xôi đậu phộng bạn có thể cho thêm hàng hoặc ngò lên trên và thưởng thức.
Với 3 cách nấu xôi đậu phộng thơm ngon ở trên bạn có thể áp dụng để chuẩn bị món xôi đậu phộng phù hợp cho việc thưởng thức tại nhà. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị sâu đậu phộng nhân những việc chứng kiến của gia đình để thay đổi khẩu vị ăn. Xôi đậu phộng là một trong những món xôi thơm ngon và có vị rất dễ ăn nên rất thích hợp cho nhiều đối tượng gia đình. Nếu như gia đình của bạn cúng chay chúng ta sẽ áp dụng công thức xôi đậu phộng lá dứa. Còn đối với trường hợp gia đình bạn cũng mạnh chúng ta cũng có thể chuẩn bị một loại xôi đậu phộng mặn để thực hiện nghi lễ cúng kiến.
Đặt xôi chè cúng ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả?
Nếu như bạn có nhu cầu đặt xôi chè để thực hiện nghi lễ cúng kiến tốt nhất là chúng ta nên liên hệ với đơn vị cung cấp xôi để nhờ họ hỗ trợ. Mặc dù công thức nấu xôi chè cúng không khó tuy nhiên nếu như chúng ta nấu với số lượng lớn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là đối với những gia đình bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị sẽ rất khó khăn để có thể chuẩn bị được món xôi chè trong mâm lễ.
Bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam đã được hỗ trợ tư vấn về có dịch vụ đặt mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh chuẩn bị lễ vật theo truyền thống của văn hóa người Việt chúng tôi cũng có chuẩn bị những món ăn theo yêu cầu của khách hàng.
Những công thức chia sẻ về cách nấu xôi đậu phộng tại nhà hy vọng mang đến cho bạn đọc nhiều điều bổ ích. Nếu muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng vui lòng nhấc máy lên và gọi Hotline: 07.7878.3838 cho chúng tôi theo số hotline để được phục vụ.