092.884.3838Chat Zalo
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bài cúng chuẩn nhất

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì, bày cúng ra sao?

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ nhất luôn, và cách bày cúng thôi nôi bé gái là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi ai cũng biết rằng buổi lễ thôi nôi đóng vai trò quan trọng trong đường đời của bé.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái
Mâm cúng thôi nôi cho bé gái | cúng thôi nôi bé gái miền Nam

Hàng ngàn năm qua ông cha ta luôn có một quan niệm đối với các lễ đầy tháng, thôi nôi cần phải diễn ra trang nghiêm với đầy đủ các vật dụng cần thiết để dâng lên các đấng thần linh mong sự may mắn đối với con trẻ. Cho nên một trong những việc cần làm nhất là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái đầy đủ, trang hoàng. 

Những điều cần biết về lễ cúng thôi nôi cho bé gái 

Lễ cúng thôi nôi được biết đến là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, đánh dấu được sinh nhật đầu tiên của bé. Do đó, bữa sinh nhật này thường sẽ khác với những bữa tiệc sinh nhật thông thường mà bạn hay thấy, không chỉ đơn giản cần phải có hoa quả, bánh kem, mà lễ thôi nôi theo truyền thống từ xa xưa của ông bà ta thì thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông.

Dĩ nhiên, trong quá trình làm lễ cúng thôi nôi tất nhiên sẽ không bao giờ có thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc. Đây cũng chính là một thủ tục khá đơn giản và thú vị để cho các bậc cha mẹ có thể dễ dàng tiên đoán được tương lai sau này của con. Lễ cúng thôi nôi cho bé gái ngoài việc mang ý nghĩa cao về nghi thức cúng bái và báo cáo lên cho các vị thần đỡ đầu cho trẻ và ông bà tổ tiên của gia đình mình mà lễ cúng này còn sẽ mang ý nghĩa để cho các bậc cha mẹ và người thân trong gia đình có thể cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai sắp tới.

Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Thôi nôi được hiểu với nghĩa là không còn nằm trên nôi nữa mà lúc này các bé đã hết thời kỳ được ngủ nôi và ngủ võng và phải chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời của các bé. Đây cũng chính là một trong những cách nhằm mục đích để kỷ niệm dấu mốc đáng nhớ về sự chuyển giao sang một giai đoạn phát triển mới của bé. 

Lúc này bé đã bắt đầu lớn và có đã trang bị cho mình một khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua được các giai đoạn trong cuộc đời như những người con người bình thường khác. Cùng với đó là những hy vọng với mong muốn ấp ủ của bậc cha mẹ về một tương lai tương sáng và rộng mở, may mắn và sức khỏe tốt sẽ đến với các bé trong tương lai.

Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái đầy đủ nhất

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái cần phải chuẩn bị:

 • Trái cây (ngũ quả)
 • Hoa cát tường/đồng tiền
 • Nhang trầm Hà Nội
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ
 • Muối hủ
 • Giấy cúng thôi nôi cơ bản
 • Bộ 13 đôi hài và giấy áo 3D
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ + 1 phần lớn)
 • Chè trôi nước
 • Xôi (12 phần nhỏ + 1 phần lớn)
 • Gà luộc 
 • Bánh kẹo, heo quay miếng (12 phần nhỏ + 1 phần lớn)
 • Bánh hỏi.
>>  Thiết Kế Bếp Ăn Công Nghiệp Một Chiều Ứng Dụng Cho Bếp Ăn Tập Thể

Đối với cách tính ngày cúng thôi nôi của bé gái

Hiện nay thì cách tính ngày cúng thôi nôi của bé gái cũng khá đơn giản hơn nhiều so với ngày xưa, bạn cần phải tính ngày làm thôi nôi cho bé theo đúng ngày sinh âm lịch của bé khi bé vừa tròn 12 tháng. Cũng có thể coi đây chính là một trong những buổi tiệc sinh nhật đầu tiên của bé sau khi chào đời. 

Tính ngày làm lễ cúng thôi nôi bé gái ngày âm lịch hay dương lịch ?

Nhiều mẹ không biết, cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái được tính bằng ngày âm lịch hay dương lịch.

Cách thứ nhất: Cúng đúng ngày: Một ví dụ điển hình sẽ giúp cho bạn hiểu rõ thêm về cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái, nếu bé gái nhà bạn sinh vào ngày 03/03/2019 âm lịch thì bạn có thể tiến hành thực hiện thôi nôi cho bé vào 03/03/2020.

Cách thứ 2: Cúng lùi lai 2 ngày: Với các bé gái cách tính ngày thôi nôi là ngày âm lịch và lùi lại 2 ngày. Ví dụ, nếu bé gái sinh vào ngày 25-10 âm lịch thì bố mẹ sẽ cúng thôi nôi cho con vào ngày 23-10 âm lịch năm sau.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái đúng chuẩn thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ngày tổ chức thôi nôi cho bé gái được tính vào ngày âm lịch và lùi lại 2 ngày.

Cúng thôi nôi bé gái miền nam vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối ?

Theo phong tục của người Việt, thời gian tổ chức lễ thôi nôi cho bé gái có thể vào buổi sáng hoặc chiều tối. Bởi vào những thời điểm đó không khí tươi mát và dễ chịu hơn. Bố mẹ chú ý, có thể chọn giờ cúng sao cho hợp với tuổi và cung mạng của con.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái đầy đủ cũng không hề ít lễ vật đúng không các mẹ. Vì vậy, mẹ cần có sự tìm hiểu ngay từ bây giờ để có thể chuẩn bị cho con lễ cúng thôi nôi tươm tất. Hy vọng sau này con sẽ có một cuộc sống sung túc.

Một số lưu ý trong việc làm lễ thôi nôi cho bé gái

Mâm đồ bốc thôi nôi bé gái miền nam

Ngoài 3 mâm cúng ở trên thì bố mẹ đừng quên chuẩn bị thêm mâm bốc đồ đoán nghề nghiệp cho con. Theo dân gian, nghi thức bốc đồ vật này sẽ dự báo nghề nghiệp tương lai của con. Dù là phong tục có từ xưa nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay thì bố mẹ không quên bổ sung một số món đồ công nghệ. Các lễ vật mà bố mẹ cần chuẩn bị cho nghi thức bốc đồ đoán nghề nghiệp gồm: Sách vở, bút viết, xôi, đất – tiền – vàng, gương – lược, đồ makeup, điện thoại.

Khi bạn đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ lễ để cúng cho bé trong ngày này thì lúc này bạn nên dành ra ít thời gian để nhờ đến sự giúp đỡ của các bà, các thầy cúng để thực hiện nghi lễ này. Sau khi cúng xong bạn nên để mâm để cho bé bốc và nghịch. Đây cũng chính là một trong những thủ tục được đa số mọi người sử dụng. Bởi vì, nó sẽ giúp cho các bé có thể dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai nên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị các mâm bốc với nhiều vật dụng đa dạng. Điều này sẽ giúp bé có nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình bốc vật dụng.

>>  Bếp Hầm Công Nghiệp Đôi Và Đơn

Lễ cúng thôi nôi bé gái cúng chè gì ?

Chính vì sự bận rộn công việc của các thành viên trong gia đình khiến cho việc chuẩn bị một mâm lễ hoàn hảo gặp phải một số khó khăn và trở ngại nhất định.

Các câu hỏi như đầy tháng bé gái, thôi nôi bé gái cúng gì, thôi nôi bé gái miền nam cúng chè gì,…. ghi nhận khá nhiều kết quả tìm kiếm. Nhìn chung, việc cúng lễ cũng khá cầu kỳ nhưng nếu nói riêng về món chè dâng cúng thì thường được lựa chọn theo thói quen và phong tục lâu đời. Theo đó, đầy tháng thôi nôi bé gái, bé trai sẽ cúng chè đậu, còn món chè trôi nước.

Như đã nói trên, việc cúng thôi nôi bé gái miền nam cúng gì bên cạnh các lễ phẩm dâng cúng chư Tôn Thần, Tiên Nương gồm hương hoa quả phẩm,…. thì còn có mâm xôi chè. Và món chè thường cúng trong ngày đầy tháng hoặc thôi nôi bé gái là chè đậu. Vậy, đó là đậu gì và nấu thế nào?

Thông thường, món chè để cúng thôi nôi cho bé gái được chọn nhiều nhất là chè đậu trắng. Đậu lựa chọn loại tốt nhất, không sâu mọt, không ẩm mốc. Để đảm bảo màu chè đẹp mắt, bên cạnh đậu là loại đường nấu cùng.

Tuy đường cát trắng khá thông dụng và sẽ tạo ra thành phẩm là nước chè trong, đẹp nhưng nếu nói về hương vị và chất lượng cho sức khỏe thì gia đình có thể chọn đường phèn, đường phèn kết tinh từ mật mía,….

Ngoài ra, một số gia đình lựa chọn loại chè đậu khác thay cho đậu trắng. Dù thôi nôi bé gái cúng chè gì thì việc canh thời gian nấu, canh nước, tỷ lệ đường – đậu cũng không kém phần quan trọng, đảm bảo món chè nấu vừa chín mềm, không khét- sống và có hương vị thật hấp dẫn.

Lễ cúng Thôi nôi bé gái cúng gà hay cúng vịt

Thôi nôi bé gái cúng gà hay vịt? đó là câu hỏi của rất nhiều người. Khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái thì người ta sẽ cúng một con gà hoặc cúng một con vịt. Việc cúng gà hay cúng vịt trong thôi nôi của bé gái còn tùy thuộc rất nhiều vào văn hóa của vùng miền. Thông thường thì các tỉnh miền Bắc miền Trung và các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ cúng gà trong tiệc thôi nôi của bé gái. Nhiều nơi còn lựa chọn gà mái để cúng thôi nôi cho bé gái. 

Cúng vịt trong mâm cúng thôi nôi của bé gái là văn hóa vùng miền của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tùy theo tỉnh có thể cúng một con hoặc cúng một cặp vịt trong mâm cúng thôi nôi.

Tổ chức cúng thôi nôi cho bé bên ngoại hay bên nội? 

Lựa chọn địa điểm cúng thôi nôi cho bé gái còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Tổ chức lễ cúng thôi nôi bên nội hay bên ngoài đều được. Tùy theo từng điều kiện của mỗi gia đình cũng như dễ dàng trong việc tổ chức lễ cúng thôi nôi thì chúng ta có thể tổ chức bên nội hoặc bên ngoại. Cũng có rất nhiều gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé cả bên nội và bên ngoại để bà con họ hàng có thể dễ dàng chung vui với gia đình. 

>>  Có Nên Chọn Lắp Tủ Bếp Inox Trong Nhà?

Ngoài ra nếu như gia đình có nhà riêng thì chúng ta cũng có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi tại nhà riêng của vợ chồng. Do đó cũng không bắt buộc trong việc lựa chọn địa điểm để cúng thôi nôi cho bé gái. Địa điểm cúng sao cho thuận tiện cũng như không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh là chúng ta có thể lựa chọn để tổ chức.

Cho nên cách làm lễ thôi nôi cho bé gái miền nam chính là một trong những điều cần thiết mà các bậc làm cha mẹ nên tìm hiểu. Các bậc cha mẹ không nên coi nhẹ về lễ này. Cũng bởi nó như một thủ tục dân gian góp phần cho các bé sẽ có một tương lai tốt và một sức khỏe mạnh và vô cùng thông minh trong quá trình phát triển bản thân. Đồng thời, còn giúp cho các bậc cha mẹ có yên lòng hơn khi đã thực hiện được đầy đủ các nghi lễ cho bé gái nhà mình.

Không chỉ vậy khi bạn đã thực hiện được đúng các nghi lễ này thì bạn sẽ có cho mình một cảm giác thoải mái và có thể giúp bé gái của mình phát triển được như những mong ước. Một ngày lễ thôi nôi giúp bé có thể ghi lại các khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời mà hầu hết các bậc cha mẹ nào cũng cần phải quan tâm.

Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái ở đâu tại TP HCM ? 

Nhiều gia đình sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái với mong muốn là tiết kiệm thời gian và công sức. Cũng như giúp cho gia đình có thể tổ chức được lễ cúng đầy năm cho bé nhanh chóng và tiện lợi. Nếu như cha mẹ có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai chất lượng vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline. 07.7878.3838 

Đồ Cúng Việt Nam – Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái, mâm cúng thôi nôi bé trai chúng tôi sẽ phục vụ cho khách hàng một cách tận tình nhất. Triển khai rất nhiều gói dịch vụ lễ cúng thôi nôi cho bé gái để gia đình dễ dàng lựa chọn. Khi nhận được yêu cầu của khách hàng khi đặt mâm lễ cúng thôi nôi chúng tôi sẽ hỗ trợ chuẩn bị. Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng thôi nôi thì chúng tôi sẽ mang lễ vật đến tận nơi cho khách hàng. 

Trên đây là những thông tin chính về mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Nam. Hy vọng chúng sẽ thực sự hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838