092.884.3838Chat Zalo
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai tốt nhất

Đầy tháng là lễ cúng đầu tiên dành cho em bé mới chào đời. Do đó việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng và bài cúng đầy tháng dành cho bé trai hay bé gai là điều mà các bố mẹ, ông bà rất chú trọng.

mâm cúng đầy tháng bé trai
mâm cúng đầy tháng bé trai | lễ cúng đầy tháng bé trai miền nam

Đầy tháng là sự kiện vô cùng quan trọng của em bé mới chào đời. Khi tròn 1 tháng vừa mới chào đời cha mẹ, người thân sẽ sắm một mâm lễ dâng lên tổ tiên được gọi là đầy tháng. Lễ cúng đầy tháng mang đến rất nhiều ý nghĩa sâu sắc và quan trọng nhất là xin tên cho đứa con của mình. Do đó việc sắm sửa một mâm lễ cúng đúng chuẩn và nắm rõ bài cúng đầy tháng dành cho bé trai là điều không thể nào thiếu sót của cha mẹ, gia đình. 

mâm cúng đầy tháng cho bé trai
mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Những ý nghĩa của việc làm lễ đầy tháng cho em bé

Ý nghĩa của cúng đầy tháng bé trai – Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay, mỗi bé trai sinh ra là do các vị Đức Ông và 12 bà Mụ nặn thành hình hài cơ thể, quyết định giới tính của bé. Chính vì thế, lễ cúng đầy tháng bé trai nên được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để tỏ lòng biết ơn các vị và cầu mong họ phù hộ, che chở cho con trai được mạnh khỏe, mau lớn, bình an.

mâm cúng đầy tháng bé trai gồm nhưng lễ vật gì
mâm cúng đầy tháng bé trai gồm nhưng lễ vật gì

Mặc dù mọi người đều nghe đến lễ cúng đầy tháng cho bé trai nhưng rất ít người hiểu hết về ý nghĩa của ngày lễ này. Và những ý nghĩa quan trọng mà ngày lễ này mang lại đó là:

 • Lễ cúng đầy tháng cho bé có nguồn gốc từ rất lâu đời từ ông cha ta ngày trước và được truyền đến hôm nay. Ngày lễ này mang đến nét truyền thống văn hóa rất cao. 
 • Ngày xưa tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao, và trường hợp chết yểu sau 4 tuần khá nhiều. Do đó khi trẻ tròn 1 tháng các gia đình sẽ sắm mâm lễ cúng đầy tháng để cảm tạ bà mụ, đức ông, và tổ tiên đã phù hộ cho mẹ tròn con vuông.
 • Ngày xưa các bà mẹ ở cữ chưa được 1 tháng sẽ không ra khỏi nhà, vì vậy đầy tháng cũng chính là dịp gia đình giới thiệu em bé đối với mọi người xung quanh. 
 • Cúng đầy tháng cho bé chính là dịp đánh dấu thời điểm em bé tròn 1 tháng. Đây cũng là thời điểm công nhận sự hiện diện của đứa trẻ và nhận những lời chúc phúc từ mọi người.
 • Đặc biệt lễ cúng đầy tháng cho con còn là lúc bố mẹ đặt tên cho em bé.

Mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Có thể thấy lễ cúng đầy tháng bé trai miền Nam mang đến rất nhiều yếu tố quan trọng, do đó việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai cũng phải thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng. Những lễ vật cần được chuẩn bị trong lễ cúng đầy tháng bao gồm:

 • 12 ly nước, 12 dĩa xôi, 12 chén chè, 12 chén cháo, 12 dĩa bánh hỏi, 12 dĩa thịt quay, 12 dĩa bánh kẹo
 • Bên cạnh đó còn chuẩn bị 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, 1 con gà luộc xếp chéo cánh.
 • Ngoài ra bạn còn chuẩn bị giấy tiền vàng mã, gạo, muối, trầu cau, hoa, hương, nến…
chuẩn bị mâm cúng đày tháng bé trai
chuẩn bị mâm cúng đày tháng bé trai

Cúng thôi nôi, cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái cần những lễ vật gì là câu hỏi gây băn khoăn không ít những cha mẹ có con. Vì không ai trong chúng ta cũng am hiểu hết các nghi thức là thôi nôi, đầy tháng. Phải sắm sửa từng chi tiết vật phẩm đúng ý nghĩa nhất nhằm tạ ơn trên nhất là các bà Mụ và Đức ông đã tạo nên hình hài của bé chăm sóc bé đến lúc trưởng thành.

>>  Báo giá nồi nấu phở bằng điện inox 304 có foam cách nhiệt
mâm cúng đầy tháng cho bé trai
mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Bài cúng đầy tháng dành cho bé trai 

Mỗi một vùng miền sẽ có những bài cúng đầy tháng dành cho bé trai khác nhau. Do đó tùy thuộc vào nơi bạn sống ở đâu mà chúng ta nên lựa chọn văn khấn cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo các bài cúng đầy tháng trên các trang website, trang internet hoặc sổ sách… Dưới đây sẽ là một bài cúng chuẩn nhất mà mọi người thường dùng để cúng đầy tháng cho bé trai.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại:…………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chín thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

>>  Sự tích Tết Trung thu và chuẩn bị mâm cỗ trong ngày này như thế nào?

Xin thành tâm đính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc xong bài cúng đầy tháng dành cho bé trai là đến nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Lúc này bố mẹ sẽ bồng em bé đặt ngay trên bàn giữa, sau đó rót trà, thắp hương xin phép bắt miếng. Xong bố mẹ sẽ bồng em bé một tay cầm nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng em bé rồi đọc 

 • Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
 • Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
 • Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
 • Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi được sinh ra 1 tháng, các bé sẽ được cha mẹ tổ chức lễ cúng đầy tháng để cảm ơn các bà mụ cũng là để ăn mừng cho bé trở thành thành viên chính thức của gia đình. Từ xưa, ông bà ta đã tính ngày cúng đầy tháng cho bé khác nhau tùy thuộc vào giới tính:

 • Bé gái: ngày cúng đầy tháng được tính từ ngày sinh của bé đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ lùi lại 2 ngày.
 • Bé trai: ngày cúng đầy tháng được tính từ ngày sinh của bé đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ lùi lại 1 ngày.
 • Cúng đầy tháng bé trai vào mấy giờ: Nghi lễ cúng đầy tháng thường được tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng bé trai miền nam

Quan niệm xưa cho rằng mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía Đông đặt bình hoa, phía Tây xếp lễ vật. Thường thì đồ lễ cũng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên 2 bàn: 1 bàn lớn để cúng 12 Bà Mụ và 1 bàn nhỏ, thấp hơn để cúng Đức Ông.

cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai
cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai miền nam

Đầy tháng là ngày vui để mời họ hàng, người thân, bạn bè cùng đến để chung vui. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh kinh tế mà sắm tiệc tùng, có thể là mâm cao cổ đầy nhưng đôi khi chỉ là đạm bạc, quan trong hơn cả là tấm lòng của gia chủ.

Sau khi mâm cúng đầy tháng bé trai được sắp xếp đầy đủ và mọi người đến đầy đủ thì chủ nhà hoặc người xúng sẽ bắt đầu nghi lễ. Giờ cúng thường diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Người cúng sẽ trịnh trọng khấn rằng: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Tục làm phép hết thời gian ở cữ

Lễ đầy tháng cho con cũng là ngày mẹ hết thời gian ở cữ nên trong ngày này, mẹ cũng cần được làm lễ. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để giữa nhà, cho vào 1 cây đinh đã nung đỏ để khói bay ra. Người mẹ sẽ bế con và bước qua bước lại trên nồi nước sôi. Nếu là con trai, mẹ bước 7 lần, con gái bước 9 lần. Sau đó mẹ sẽ bế con đi xung quanh nhà, qua tất cả các phòng.

>>  Khi chế biến salad, việc trộn dầu thực vật vào rau sống có tác dụng gì đối với sự hấp thu chất dinh dưỡng? Giải thích?

Sau lễ làm phép hết thời gian ở cữ, mẹ có thể đi chợ hoặc ra ngoài. Lần đầu đi chơi, mẹ nên mua 1 chút gạo và 1 bịch muối. Trên đường về, hãy giả vờ đánh rơi ít tiền lẻ để mong cho con sao này cơm áo được dư dả.

Lễ cúng đầy tháng cho con trai là nghi lễ tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tục thờ mẫu. Qua đó, chúng ta thấy được tín ngưỡng văn hoa dân gian không chỉ hướng đến hiện tại, tương lai mà còn luôn hướng về con người nói chung và mang đậm bản sắc của gia đình và xã hội. Lễ đầy tháng cũng thể hiện cho những ước muốn tốt đẹp của cha mẹ, ông bà với các thế hệ kế thừa sau này.

Ngày nay, lễ cúng đầy tháng bé trai miền nam được tổ chức theo cách hiện đại và gần gũi hơn. Các nghi lễ và trang trí đầy tháng cũng được rút ngắn để phù hợp hơn với cuộc sống ngày nay. Duy có một điều vẫn không thay đổi theo thời gian chính là tình yêu mà cha mẹ dành cho con cái.

Với những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã có thể biết được bài cúng đầy tháng bé trai một cách chi tiết rồi nhỉ? Đây được xem là bài cúng đang được sử dụng thông dụng hiện nay. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc nhớ thì có thể chép lại hoặc photo ra để tiện cho việc đọc. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trong những năm gần đây nhu cầu tâm linh ngày càng tăng nhằm đáp ứng các sản phẩm làm sẵn tiện cho việc cúng bái, dịch vụ mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói ra đời phục vụ nhu cầu cung cấp mâm cúng đầy đủ, trọn gói. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói chuyên nghiệp nhất tại Tp HCM.

[ mâm cúng đầy tháng bé trai miền nam | lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền nam gồm những gì | bài văn cúng đầy tháng bé trai miền nam | dat mam cung day thang be trai mien nam ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838