092.884.3838Chat Zalo
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Cúng căn là gì? Lễ vật mâm cúng căn bé gái 3, 6, 9, 12 tuổi

Giới thiệu tổng quan về lễ cúng căn cho bé gái 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi

Lễ cúng căn là gì? Lễ cúng căn cho bé gái 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi có thật sự quan trọng hay không? Lễ cúng căn diễn ra đến bao nhiêu tuổi? Có dịch vụ cung cấp mâm cúng căn cho bé gái hay không?

Cúng căn là một trong những nghi thức mà nhiều người, đặc biệt là các bậc cha mẹ vẫn luôn thắc mắc về điều này. Mặc dù chúng cũng quan trọng và ý nghĩa như cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi cho trẻ, thế nhưng cúng căn cho trẻ 3,6,9,12 tuổi vẫn không được diễn ra phổ biến do cha mẹ ít quan tâm cũng như chưa hiểu rõ về lễ cúng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng căn cho trẻ.

Lễ cúng căn là gì?

Lễ cúng căn là được xem là một nghi lễ để tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương. Họ là những người đỡ đầu cho bé gái. Mười hai bà mụ đã tạo hình hài cho đứa bé và luôn theo dõi, bảo vệ đứa bé từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên lớn lên. Họ vẫn luôn đi theo bảo vệ và giúp đỡ.

Bạn có thể bắt gặp lễ cúng các bà mụ trong những ngày đầy tháng hay ngày thôi nôi của bé gái. Do đó, có thể hiểu ngày lễ cúng căn cho bé gái cúng tương tự như những ngày đầy tháng và đầy năm. Những ngày này được mọi người biết đến rất nhiều và chúng rất phổ biến. Thế nhưng, lễ cúng căn lại được rất ít người quan tâm và chú ý đến. Chính vì vậy mà sự phổ biến và rộng rãi của việc cúng căn không bằng những lễ cúng khác.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn cho bé gái 3 - 6 - 9 - 12 tuổi
Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn cho bé gái 3 – 6 – 9 – 12 tuổi | Cách cúng căn 12 tuổi, Cách tính tuổi cúng căn, Cúng căn cúng gà hay vịt, Cúng dứt căn, Không cúng căn có sao không, Cúng cần ngày âm hay dương, Cách cúng sinh nhật 2 tuổi, Tại sao phải cúng căn cho bé

Lễ cúng căn cho bé gái, bé trai có thật sự quan trọng?

Không cúng căn có sao không ? Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng việc cúng căn cho bé gái, bé trai có thật sự quan trọng và cần thiết không. Nhiều người cho rằng điều này là không cần thiết nên không cần thực hiện. Tuy nhiên, có thể nói, lễ cúng căn cho bé gái, bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi có một tầm quan trọng không kém các lễ cúng đầy tháng hay đầy năm (thôi nôi). Nếu như bạn là một người coi trọng một số lễ cúng cho bé vào dịp bé gái vừa tròn 1 tháng hay tròn 1 tuổi thì bạn cũng nên xem trọng lễ cúng căn này.

Về bản chất, lễ cúng căn bé gái 3 tuổi hay 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi này cũng có mục đích và ý nghĩa tương tự với các lễ cúng khác. Chúng cũng là dịp để các bậc cha mẹ tỏ lòng kính trọng đối với 12 bà mụ và các bậc bề trên. Ngoài ra, lễ cúng căn bé gái – bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi này giúp cho bạn gửi một lời thỉnh cầu đến họ với mong muốn bé gái – bé trai vẫn tiếp tục được bảo vệ và giúp đỡ.  Mặc dù, lễ này đã được thực hiện vào lúc bé trong một tuổi, thế nhưng, với những lễ cúng ở các độ tuổi sau, chúng như một lời nhắc nhở, một lời cảm ơn và một mong muốn gửi đến 12 bà mụ, các vị thần linh cũng như gia tiên trong gia đình.

>>  Vì Sao Inox Được Sử Dụng Làm Vật Liệu Chế Tạo Thiết Bị Bếp Công Nghiệp?

Lễ cúng căn bé gái – bé trai diễn ra đến bao nhiêu tuổi?

Lễ cúng căn bé gái, cúng căn bé trai này sẽ được thực hiện vào lúc bé tròn 3 tuổi, rồi đến lúc tròn 6 tuổi, tiếp đến là bé được 9 tuổi và cuối cùng là khi bé đủ 12 tuổi.

Vào năm bé được 3 tuổi, 6 tuổi và 9 tuổi, lễ cúng căn được tổ chức với mong muốn các bà mụ Tiên Nương sẽ tiếp tục đồng hành cùng với bé gái. Họ sẽ chăm sóc và bảo vệ bé đến lúc trưởng thành hay lập gia đình và sinh con.

Riêng đối với lễ cúng căn khi bé gái, bé trai đã tròn 12 tuổi, đây được xem là lễ cúng dứt căn cho trẻ. Đây cũng là lần cúng căn cuối cùng dành cho bé gái hay bé trai. Thế nhưng, mặc dù lễ cúng này mang ý nghĩa tạ ơn lần cuối cùng nhưng vẫn mang một hy vọng rằng các vị Tiên Nương vẫn chú ý và quan tâm đến bé gái, bé trai.

Thông thường, các dịp cúng căn khi bé được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi thì mức độ lớn sẽ ngang bằng nhau. Riêng lễ cúng dứt căn cho bé 12 tuổi thì sẽ được tổ chức to hơn và linh đình hơn.

Việc tính ngày cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi cũng được tính theo như ngày cúng thôi nôi cho trẻ. Thường cách tính sẽ được tính theo câu nói dân gian mà người xưa để lại là “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là bạn sẽ tính theo ngày sinh âm lịch của trẻ, nếu là bé gái thì lùi thêm 2 ngày, nếu là bé trai thì lùi thêm 1 ngày, từ đó sẽ tính được ngày cúng căn.

Cách tính tuổi cúng căn và hướng dẫn cách cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi chi tiết nhất

Tính tuổi cúng căn cho bé theo phương pháp nào? Cúng căn ngày âm hay dương? Cách chuẩn bị lễ vật và cách cúng như thế nào cho lễ cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi đúng với nghi lễ tâm linh của người Việt? 

Bên cạnh cúng đầy tháng và thôi nôi thì cũng căn cũng là một trong những lễ cúng cực kỳ quan trọng đối với mỗi em bé. Cúng căn hay người ta cũng gọi là lễ cúng mụ, một trong những lễ cực kỳ trọng đại tổ chức trong giai đoạn bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Để giúp cho cha mẹ có thể tính được tuổi cúng căn của con phù hợp nhất? Và hướng dẫn cách cúng căn cho bé 3 tuổi đầy đủ và chi tiết một vài thông tin chia sẽ làm rõ hơn về vấn đề này. 

Làm sao để có thể tính tuổi cúng căn cho bé gái – bé trai? 

Cúng căn ngày âm hay dương? Cách tính tuổi cúng căn? Có rất nhiều phương pháp để chúng ta áp dụng tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái. Điều này còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình cũng như cách tính tuổi cúng căn của mỗi địa phương. Dưới đây là một trong những cách để chúng ta có thể lựa chọn được tuổi cúng căn cho bé dễ dàng nhất. 

>>  Đặc Điểm Bếp Á Công Nghiệp Như Thế Nào?

Tính theo phương pháp âm lịch 

Để có thể tính tuổi cúng căn cho bé theo phương pháp âm lịch thì cũng có rất nhiều cách tính khác nhau. Tùy thuộc vào cha mẹ lựa chọn cách tính nào để có thể tổ chức lễ cúng căn phù hợp nhất. 

 • Cha mẹ có thể lựa chọn ngày tổ chức lễ cúng căn vào đúng sinh nhật lần thứ ba của bé tính theo lịch âm. Đây chính là một trong những cách tính vô cùng đơn giản và phổ biến được rất nhiều gia đình áp dụng. Cách tính này thì chúng ta không cần phải áp dụng nguyên tắc hoặc những phương pháp khó khăn. 
 • Ngoài ra người ta cũng tính tuổi cúng căn cho bé dựa trên sinh nhật lùi một hoặc hai ngày. Đây là một trong những phương pháp dựa trên những quan niệm của dân gian. Do đó nếu như gia đình của bạn có truyền thống tính tuổi tổ chức dựa trên những quan niệm của dân gian thì cũng có thể lựa chọn theo phương pháp này. 
 • Hiện nay cũng có một số gia đình lựa chọn ngày để tổ chức lễ cúng căn cho bé hợp phong thủy. Có thể lựa chọn tổ chức trễ hơn hoặc sớm hơn sao cho ngày đó phù hợp với bản mệnh của em bé. Để giúp cho em bé có thể gặp được nhiều điều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống. 

Tính theo phương pháp dương lịch 

Đối với những cha mẹ nào quên sinh nhật của con tính theo âm lịch thì chúng ta cũng có thể tính tuổi cũng căng dựa trên sinh nhật dương lịch. Đây cũng là một trong những phương pháp lựa chọn ngày tổ chức cúng căn phù hợp cho những gia đình thích tính theo dương lịch. 

Hướng dẫn cách cúng căn chi tiết cho bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi 

Để có thể tổ chức được lễ cúng căn cho bé lên 3 tại nhà thì chúng ta có thể dựa trên những hướng dẫn cơ bản sau đây. Chỉ cần thực hiện theo từng bước cơ bản là chúng ta có thể tổ chức được lễ cúng căn ấm cúng tại nhà. 

 • Đầu tiên là chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng căn cho bé. Với các phương pháp mà chúng ta chia sẻ ở trên thì cha mẹ có thể lựa chọn ngày và giờ tổ chức sao cho phù hợp nhất. Tốt nhất là chúng ta nên lựa chọn ngày và giờ để tất cả các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian rảnh để dành cho bé. 
 • Chuẩn bị lễ vật cúng căn. Nếu như cha mẹ chưa biết chuẩn bị mâm cúng căn như thế nào là đầy đủ và đúng với tâm linh của người Việt. Thì có thể tham khảo mâm cúng căn mẫu cơ bản là chúng tôi giới thiệu dưới đây. 

Mâm cúng căn xho bé cơ bản gồm những lễ vật gì ?

 • Ngũ quả
 • Hoa
 • Nhang
 • Đèn
 • Gạo, muối
 • Giấy cúng
 • Trà, rượu, nước
 • Trầu têm
 • Chè 
 • Xôi 
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Ly rượu, ly nước
 • Chén, đũa, muỗng
>>  Bếp Âu Công Nghiệp - Sản Phẩm Cần Thiết Cho Nhà Hàng

Chuẩn bị một bài văn khấn để có thể sử dụng được trong lễ cúng căn của bé. Các mẫu bài văn khấn sử dụng trong lễ cúng căn hiện nay được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Cha mẹ có thể in ra một bản photo và sử dụng trong lễ cúng căn của bé. 

Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn thì chúng ta sẽ tiến hành bày biện lễ vật. Không gian mà cha mẹ lựa chọn để tổ chức lễ cúng căn cho bé có thể là không gian giữa nhà hoặc trong phòng của bé. 

Cha hoặc mẹ là người đại diện tổ chức lễ cúng căn cho bé sẽ tiến hành thấp hương và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt và kết thúc buổi lễ cúng căn cho bé. 

Cha mẹ có thể kết hợp tổ chức lễ cúng căn cho bé với việc tổ chức sinh nhật lên ba cho bé. Có thể mua thêm bánh kem và trang trí không gian để giúp cho bé có được một bữa tiệc sinh nhật ấm cúng. 

Có dịch vụ tổ chức lễ cúng căn cho bé gái – bé trai hay không?

Có nên đặt mâm cúng căn 3 tuổi hay không? 

Người gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng căn thì việc sử dụng dịch vụ là hoàn toàn cần thiết. Để có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng căn cha mẹ chỉ cần gọi cho chúng tôi theo số hotline. Triển khai rất nhiều mâm cúng căn khác nhau để giúp cho cha mẹ dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Hỗ trợ tư vấn tận tình đồng thời giao lễ vật cúng căn tận nơi cho cha mẹ để dễ dàng cúng kiến. 

Hiện nay, mặc dù có nhiều gia đình muốn tổ chức lễ cúng căn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi cho bé gái, bé trai với mong muốn sức khỏe và tương lai tốt đẹp cho con gái của mình. Thế nhưng, họ không có thời gian nhiều để chuẩn bị những món lễ vật cần thiết. Sự bận rộn của công việc cũng như cuộc sống dần dần khiến cho lễ cúng căn này ngày càng ít xuất hiện.

Để đáp ứng được nhu cầu của các gia đình, nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng căn cho các bé gái bé trai khi tròn 3, 6, 9, 12 tuổi. Thậm chí có những dịch vụ bao trọn gói mà bạn không cần phải chuẩn bị hay thực hiện điều gì. Đây là việc đã được rất nhiều gia đình quan tâm và ủng hộ. Do đó, nếu bạn và gia đình quá bận rộn không có thời gian thì có thể liên hệ với các trung tâm uy tín cung cấp dịch vụ này.

mâm cúng căn cho bé gái 3 - 6 - 9 - 12 tuổi
mâm cúng căn cho bé gái 3 – 6 – 9 – 12 tuổi | Cách cúng căn 12 tuổi, Cách tính tuổi cúng căn, Cúng căn cúng gà hay vịt, Cúng dứt căn, Không cúng căn có sao không, Cúng cần ngày âm hay dương, Cách cúng sinh nhật 2 tuổi, Tại sao phải cúng căn cho bé

Lễ cúng căn có ý nghĩa và tầm quan trọng không kèm với lễ cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé gái. Vì vậy, bạn hãy thực hiện lễ cúng này cho con gái của mình để cầu bình an cho trẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

[ Lễ cúng căn cho bé 6 tuổi, Cách tính tuổi cúng căn, Cúng căn ngày âm hay dương, Không cúng căn có sao không, Tại sao phải cúng căn cho bé, Cúng căn cúng gà hay vịt, Cúng dứt căn, Cách vải cúng căn 12 tuổi ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838