092.884.3838Chat Zalo
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Nghi thức làm phép đất khởi công xây nhà ở Chuẩn tâm linh

Những điều cần biết xung quanh nghi thức làm phép đất khởi công xây nhà

Lễ cúng khởi công xây nhà là một nghi thức làm phép đất rất quan trong quá trình xây dựng nhà ở, hay công trình. Chính vì thế mà chúng luôn được nhiều người quan tâm và chú ý đến.

Xây dựng nhà là một trong những việc trọng đại của mỗi chúng ta, đây sẽ là nơi giúp chúng ta nghỉ ngơi sau những thời gian làm việc vất vả. Đồng thời nó cũng là nơi chứa đựng rất nhiều kỷ niệm của cả gia đình. Chính vì thế mà các công đoạn xây dựng nên một ngôi nhà cần phải được chú trọng, quan tâm đặc biệt. Một trong số đó thì không thể thiếu việc tiến hành cúng khởi công xây nhà. Bởi vì đây là một nghi thức được thực hiện nhằm mục đích xin Thổ thần cho phép được xây dựng công trình trên  vùng đất mà Ngài cai quản. Vậy cúng khởi công xây nhà có những điều gì cần lưu ý? Có cần kiêng cữ vấn đề gì không? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn tất cả điều này, cũng nhau theo dõi nhé!

nghi thức làm phép đất xây nhà
nghi thức làm phép đất xây nhà

Một vài nét đặc trưng của nghi lễ cúng khởi công xây nhà

Đây là một nghỉ thức được bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa, sau đó được du nhập vào Việt Nam. Theo tín ngưỡng dân gian ông bà ta quan niệm rằng trước khi bắt đầu khởi công trên một mảnh đất nào đó thì cần phải làm lễ cúng động thổ. Điều này sẽ giúp cho các công đoạn xây dựng sẽ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Trong tín ngưỡng dân gian có sự tồn tại của của một vị Thổ Thần, đây là vị thần có nhiệm vụ trông coi, bảo vệ phần đất đai và các công trình xây dựng trên nó. Và cái tín ngưỡng này đã được in sâu vào trong tâm thức mỗi người chúng ta và được lưu truyền cho đến hiện tại. Do đó mà nghi thức cúng khởi công vẫn được thực hiện đều đặn trước mỗi khi có một công trình được xây dựng. Nghi lễ này được coi là cách để “ngỏ lời” cầu xin các vị thần thổ địa cho phép chúng ta được khởi công. Chính vì vậy, có thể nói, lễ cúng động thổ xây nhà rất cần thiết và quan trọng đối với công đoạn xây dựng nhà và các công trình.  

>>  Giá Kệ Inox 4 Tầng Và Những Chức Năng Hữu Ích

Tầm quan trọng của nghi thức làm phép cúng khởi công xây dựng nhà ở

Ai cũng biết được rằng cúng khởi công xây dựng là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi công trình xây dựng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng thật sự của lễ cúng này. Sau đây là những lý do sẽ giúp bạn giải đáp thấu đáo cho vấn đề này

Thông qua lễ cúng nhằm mục đích xin phép các vị thần linh được xây dựng công trình

Như đã đề cập ở trên thì trong văn hóa dân gian của chúng ta luôn có sự tồn tại của vị Thổ Thần (hay còn được gọi với sự thân mật là Thổ Địa, Ông Địa). 

Khi chúng ta có một tác động dù nhỏ hay lớn tại khu đất đó, ví dụ như xây nhà hay đơn giản là muốn tu sửa lại ngôi nhà, thì đó cũng được coi như là đang làm động đến vùng đất mà vị đó đang ngự .Do đó, việc chuẩn bị một mâm lễ cúng khởi công xây dựng được xem là một lời thỉnh cầu, kính mong các vị cho phép được bắt đầu khởi công. 

Trong trường hợp bạn không thực hiện lễ cúng thì đồng nghĩa với việc đang xúc phạm và không hề tôn trọng các vị thần linh đã luôn trông giữ và phù hộ cho mảnh đất nhà mình. Điều này sẽ khiến cho gia đình của bạn sẽ gặp nhiều điều không may trong cuộc sống. Nghiêm trọng hơn là công việc xây dựng nhà của bạn cũng sẽ gặp trắc trở.

Việc khởi công xây dựng ngôi nhà sẽ diễn ra được suôn sẻ

Sau lời kính mong các vị thần thổ địa cho phép nhà mới của chúng ta được xây dựng, tiếp đến chính là những lời ước nguyện mong sao các công việc tiếp theo sẽ diễn ra được suôn sẻ. Bạn có biết vì sao lại như vậy hay không? Ai trong số chúng ta cũng đều biết rằng xây nhà là một việc làm đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Cũng chính vì thế mà chúng ta hết sức phải cẩn trọng trong mọi công đoạn. Chắc chắn sẽ không một ai muốn kế hoạch ta đang làm mà phải bỏ dở hoặc thất bại. Vì vậy, những lời ước nguyện, mong muốn từ các gia chủ là một lẽ tự nhiên và thường tình. Ai ai khi chuẩn bị khởi công xây nhà cũng đều muốn mọi việc sắp tới sẽ được các vị thần thổ địa phù hộ cho may mắn, diễn ra được thuận lợi, suôn sẻ và nhanh gọn. Như chúng tôi cũng đã nói, nếu thật tâm thật lòng cầu xin các vị thần linh thì chắc chắn sẽ không nhận được sự độ trì của các vị thần linh này.

Những điều cần biết khi thực hiện nghi thức làm phép đất khởi công xây nhà ở

Lễ cúng động thổ xây nhà mang một ý nghĩa rất to lớn đối với bản thân mỗi chúng ta. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì về việc chuẩn bị một mâm cúng khởi công xây nhà thì hãy tham khảo qua một vài điều dưới đây.

>>  Thiết Kế Bếp Ăn Công Nghiệp Một Chiều Ứng Dụng Cho Bếp Ăn Tập Thể

Những lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm cúng khởi công xây nhà

Một số lễ vật dưới đây thông thường sẽ xuất hiện tại lễ cúng động thổ xây nhà. Và đặc biệt, bạn hãy nên nhớ những lễ vật này không bao giờ được thiếu:

 • Một con gà trống luộc hoặc thịt heo sữa quay
 • Thịt lợn luộc
 • Tôm luộc
 • Trứng vịt luộc
 • Xôi hoặc bánh chưng…
 • Mâm ngũ quả ( Bao gồm 5 loại trái cây khác nhau)
 • Bát đựng gạo, nước và muối
 • Trà, rượu
 • Thuốc lá
 • Bộ quần áo Quan Thần Linh với kiếm trắng, mũ và hia màu đỏ
 • Tiền vàng mã
 • Trầu cau đã được têm
 • Đèn cầy
 • Cây hương để thắp
 • Hoa tươi dùng để cúng

Trên đây là những phần lễ vật cơ bản cần phải chuẩn bị cho một mâm cúng khởi công xây nhà. Tuy  nhiên bạn có thể chuẩn bị thêm những phần lễ vật khác tùy theo phong tục địa phương cũng như tùy vào tình hình điều kiện kinh tế của bạn.

Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà ở

Đối với một nghi lễ cúng khởi công thì ngoài việc chuẩn bị bị đầy đủ các lễ vật thì việc . chọn giờ, chọn ngày lành tháng tốt trong năm để bắt đầu tiến hành dâng lễ cũng có tầm quan trọng không kém. Vậy việc lựa chọn chọn ngày giờ t như thế nào sẽ được coi là chuẩn xác nhất? Chúng ta hãy dành thời gian để lựa chọn nơi xem bói tử vi uy tín và chính xác. Bởi đã là tâm linh thì không chỉ làm qua loa là chúng ta có thể an tâm được. Chọn khung giờ, ngày tháng tốt cũng sẽ giúp cho buổi dâng lễ động thổ xây nhà của chúng ta được suôn sẻ và may mắn hơn. 

Chuẩn bị một bài văn khấn làm phép đất khởi công xây nhà đúng chuẩn

Đây là một trong những bước mà rất nhiều người trong chúng ta không xem trọng. Tuy nhiên văn khấn là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ cho sự thành công của một lễ cúng. Bởi vì văn khấn là một lời mời, lời thỉnh cầu các vị thần linh đến thụ hưởng lễ vật và phù hộ cho gia chủ. Chính vì thế mà bạn cũng cần xem trọng việc chuẩn bị một bài văn khấn hoàn thiện nhất.

Hiện nay với sự bùng nổ công nghệ thông tin thì chỉ cần vài cái click chuột thì bạn đã ngay một bài văn khấn. Tuy nhiên do được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin nên bạn cũng cần nghiên cứu, chọn lựa bài văn khấn phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc này có thể nhờ sự giúp đỡ của những người lớn tuổi trong gia đình. Chắc chắn họ sẽ cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất.

>>  Cung Cấp Thiết Bị Bếp Inox Công Nghiệp Cho Nhà Hàng - Khách Sạn

Một vài điều bạn cần lưu ý khi tiến hành nghi thức cúng khởi công xây nhà

Mỗi nghi thức cúng kiến đều có những điều kiêng kỵ riêng của nó, và lễ cúng khởi công cũng không ngoại lệ. Nó cũng có những điều nên làm và không nên làm chính vì thế bạn cần phải để ý kỹ những điều sau đây

 • Khi chuẩn bị mâm cúng khởi công xây nhà, bạn cần phải đảm bảo mâm cúng đó đầy đủ các lễ vật cần thiết cũng như một số món ăn không thể thiếu. 
 • Ngoài ra, khi tiến hành dâng lễ, bạn cũng cần thực hiện đúng và đủ các nghi thức, nghi lễ thông thường hay làm trong lễ thổ công xây nhà. Đặc biệt, cần tránh những sai sót có thể xảy ra khi làm lễ, không được làm qua loa, ẩu đả mà cần cẩn thận, chú tâm. 
 • Và điều cần lưu ý nhất, nhất định bạn phải thật thành tâm và thành lòng thỉnh cầu tới vị thần thổ địa.

Đâu là đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng khởi công xây nhà uy tín hiện nay

Hiện nay, các dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng trong các dịp lễ quan trọng cho quý khách hàng được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp đến khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Một trong số đó thì Đồ Cúng Việt Nam đang là một đơn vị uy tín đang được nhiều người tin tưởng. Sở dĩ dịch vụ của Đồ Cúng Việt Nam lại được khách hàng tin yêu đến như thế là vì

Phục vụ tận tình, chu đáo, đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng

Bất kể là về dịp lễ nào, có quan trọng hay không thì Đồ Cúng Việt Nam đều luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách hàng. Từ các yêu cầu như cách bày trí, nên đặt món ăn nào, mua lễ vật nào cho đến nhu cầu của quý khách như đặt vào khung giờ, ngày tháng nào thì chúng tôi đều chuẩn bị được cho khách hàng. Đừng lo lắng, chúng tôi chắc chắn sẽ bảo đảm được tính đầy đủ và chuẩn xác mâm cúng mà quý khách hàng yêu cầu. Bất kỳ thiếu sót hay sai sót nào cũng sẽ không bao giờ xảy ra trong khi dâng mâm lễ cúng.

Tiện lợi và nhanh gọn

Khi khởi công xây dựng, chúng tôi hiểu rõ quý khách hàng sẽ có nhiều mối bận tâm riêng khác nhau như thiết kế nhà ở hay tính toán chi phí xây dựng,… Và quỹ thời gian của quý khách có thể sẽ bị thu hẹp lại những mối lo, mối quan tâm đó. Chúng tôi – Đồ Cúng Việt Nam là dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng vô cùng tiện lợi và nhanh gọn khi quý khách hàng lựa chọn. Hãy để chúng tôi giải quyết nỗi âu lo về vấn đề thời gian của quý khách.

Để đặt mâm cúng khởi công xây nhà một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất thì hãy đến ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những mâm cúng đầy đủ lễ vật với chất lượng hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838