092.884.3838Chat Zalo
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Tiêu chuẩn Thiết kế bếp nhà hàng, Cách bố trí thiết bị bếp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều ?

Theo quy định hiện nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống phải thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều là gì, cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng ra sao ?

bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng nguyên tắc 1 chiều
bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng nguyên tắc 1 chiều

Có thể nói, bếp 1 chiều là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế dành cho các cơ sở chuyên kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống. Với mong muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy, bếp 1 chiều là gì? Và thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều thực hiện như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy lời giải cho mình nhé.

Như thế nào là Tiêu chuẩn Thiết bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều?

Nhắc đến nguyên tắc bếp 1 chiều là nói đến những hoạt động của toàn bộ khu bếp nhà hàng. Mọi hoạt động đều được diễn ra theo đúng trình tự có sẵn như: Nguyên liệu đầu vào, sơ chế thực phẩm, lưu trữ, nấu nướng, trình bày, phục vụ và dọn vệ sinh. 

Lưu ý là các bước cần được thực hiện theo đúng 1 chiều duy nhất, không được đảo chiều hay các bước của trình tự. Đặc biệt, đồ chín và đồ sống không được để lẫn vào nhau.

>>  Bếp chiên nhúng bằng điện có hao điện không?

Đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc bếp 1 chiều sẽ giúp các công việc trong bếp được diễn ra mạch lạc, rõ ràng và không chồng chéo lên nhau. Ngoài ra còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thiết kế bếp nhà hàng nguyên tắc 1 chiều được phân chia thành những khu vực nào?

Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều. Chính là đảm bảo quá trình lưu thông của thực phẩm phải được diễn ra suôn sẻ. 

Tuyệt đối không được để lẫn lộn các thực phẩm với nhau hoặc có sự chồng chéo giữa các bước trong quy trình. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn khiến khu vực bếp nhà hàng trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Để thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều, đơn vị thiết kế cần đảm bảo thực hiện phân chia các khu vực theo đúng quy trình như sau:

Khu vực tiếp nhận

Đây là nơi tiếp nhận thực phẩm tươi sống như rau, củ, các loại thịt…được chuyển đến nhà bếp. Tại đây, những nhân viên có trách nhiệm kiểm đếm số lượng và kiểm tra chất lượng sẽ làm công việc của họ.

Khu vực sơ chế

Sau khi kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, các nhân viên sẽ bắt đầu bước sơ chế rau củ và các loại thịt cá phục vụ cho bữa ăn của thực khách. Tại đây cần một số các thiết bị chuyên dụng như dao, thớt và bàn inox…

>>  Phân Loại Và Thiết Kế Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Đạt Chuẩn

Khu vực tẩm ướp

Ngay khi sơ chế, làm sạch các loại thực phẩm thô xong, chúng sẽ được chuyển qua khu vực sơ chế tẩm ướp. Các đầu bếp tại đây sẽ tiến hành nhận thực phẩm và xử lý chúng theo đúng công thức của từng món ăn. 

Khu nấu nướng

Tại đây, đầu bếp sẽ bắt tay vào nấu chín tất cả những món đã chuẩn bị trước đó. Để phục vụ cho công việc của các đầu bếp, nhà hàng nên chuẩn bị những thiết bị cần thiết như bếp gas công nghiệp, bếp chiên nhúng…Bên cạnh đó, khu vực bếp này cũng cần được thiết kế thêm hệ thống xử lý mùi để loại bỏ đi mùi đồ ăn và mang đến không khí sạch cho các đầu bếp, phụ bếp trong không gian này.

Khu trình bày

Khi thức ăn đã được nấu chín, đầu bếp sẽ chuyển chúng đến khu vực trình bày và sắp xếp ra dĩa để sẵn sàng đưa đi phục vụ thực khách.

Khu vệ sinh

Sau khi thực khách dùng bữa xong, chén dĩa sẽ được đưa đến khu này để làm sạch. Tiếp đó là phơi khô cho ráo nước và cất lại vào khu vực quy định.

Ngoài ra còn có những khu vực khác cũng cần kể đến như:

  • Khu nhà kho
  • Khu bảo hộ lao động.
  • Khu thay quần áo, rửa tay, WC….

Nhìn chung những khu này đều được thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều độc lập. Nhưng cũng cần có sự liên kết trong suốt quá trình vận hành để chế biến món ăn phục vụ thực khách.

>>  Xu Hướng Phát Triển Của Thiết Bị Bếp Inox

Đơn vị thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều

Với lợi thế có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm inox, cũng như thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều. CÔNG TY TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT NAM tự tin có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của khách hàng trong các mẫu thiết kế. Đồng thời cung cấp những thiết bị, đồ dùng thông minh cho nhà bếp được làm từ chất liệu inox.

Ngoài những mẫu mã đã được thiết kế sẵn từ trước, chúng tôi còn nhận gia công theo yêu cầu và ý thích của khách hàng.

Các sản phẩm của CÔNG TY TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT NAM trước khi được tung ra thị trường, đều đã trải qua các bài kiểm tra chất lượng về nguyên liệu, công năng sử dụng và độ an toàn đối với người dùng…đến từ cơ quan có thẩm quyền. 

Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Thiết bị bếp đến từ công ty đều có độ bền cao, hiện đại, sang trọng, tiện lợi cho quá trình vệ sinh. Hơn hết, đó là tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực của người sử dụng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website chính thức: https://inoxvietnam.vn/. Các tư vấn viên của chúng tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838