092.884.3838Chat Zalo

Cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về nhà mới từ A-Z

Bạn đang băn khoăn không biết cách chuẩn bị mâm cúng nhà mới như thế nào.Có nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có nguồn thông tin tốt nhất.

Cúng nhà mới là một trong những nghi thức quan trọng trước khi gia chủ bước về sống ở ngôi nhà mới. Đây là một trong những phong tục, tập quán và là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Chuẩn bị mâm cúng nhà mới cần những gì và việc thực hiện các nghi thức cúng nhà mới diễn ra như thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Tại sao phải cúng nhà mới

Cúng nhà mới là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bởi Theo quan niệm của người Việt ta thì mỗi một mảnh đất ở đều có một vị thổ địa cai quản. Nhờ có các vị thần cai quản giúp cho mảnh đất không bị quấy quả bởi các vong linh, vong hồn không có người hương khói. Hay thậm chí là sự quấy quả của các tà ma, ám khí, tà khí. Chính vì vậy, khi mảnh đất có thần thổ địa cai quản sẽ luôn luôn bình yên mảnh đất sẽ luôn chứa đựng những điều lành, nguồn sinh khí hưng thịnh. Vì vậy, gia chủ khi xây nhà trên các mảnh đất này ắt hẳn gia đình sẽ hạnh phúc, thuận hòa, ấm êm.

Việc thực hiện nghi thức cúng nhà mới là dịp để biến báo với các vị thần linh thổ địa về kết quả của quá trình xây nhà của gia chủ. Đây là dịp để gia chủ cảm tạ các vị thần cũng như biến báo với các vị thần về kết quả của quá trình xây nhà của mình. Đồng thời cũng là dịp để gia chủ bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình về cuộc sống sau khi bước về nhà mới. Cầu mong cho các vị thần linh thổ địa tiếp tục phù hộ độ trì để gia chủ có cuộc sống  ấm êm hạnh phúc.

Cúng nhà mới còn là dịp để gia chủ biến báo với tất cả mọi người thân gia đình bạn bè đến chia vui chúc tụng về thành quả mà gia đình đã đạt được. Bởi việc xây dựng và cất nhắc một ngôi nhà mới là chuyện lớn của cả đời người. Chính vì vậy khi thành quả nhà mới đã hoàn tất gia chủ sẽ mời tất cả mọi người thân bạn bè cơ quan đồng nghiệp đến để chúc phúc chia vui. Đây là một trong những cơ hội để gia chủ thông báo cho mọi người biết về thành quả của quá trình dài xây nhà của mình.

Mâm cúng nhập trạch về nhà mới có những gì?

Lễ cúng trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới gồm rất nhiều các lễ vật khác nhau. Tùy theo các vùng miền và các gia chủ khác nhau thì lễ vật cũng có sự khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, trong mâm cúng nhà mới cơ bản sẽ gồm các lễ vật sau.

Xôi gà là một trong lễ vật quan trọng

Lễ vật xôi gà là một trong những lễ vật quan trọng nhất của mâm cúng về nhà mới. Theo quan niệm của người Việt xôi gà là một trong những hình ảnh rất giản dị gần gũi thân quen nhưng lại là lễ vật đặc biệt quan trọng. Lễ vật xôi gà sẽ mang đến sự may mắn, hưng thịnh cho gia chủ đồng thời cũng bày tỏ niềm thành kính biết ơn của gia chủ đối với các vị thần linh thổ địa với ông bà tổ tiên. 

Đây là một trong những lễ vật được làm từ những nguyên liệu rất mộc mạc bình dị mà đâu đâu cũng có. Những  vấn xôi được thổi xôi  từ những loại gạo nếp thơm ngon, những chú gà sống trong lễ cúng là những lễ vật rất dân dã, rất đỗi bình thường. Nhưng chính những lễ vật đơn giản bình dị, bình thường này đã nuôi sống con người Việt Nam từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành.

Đối với người miền Nam có thể sử dụng lễ vật heo quay. Những chú heo sữa quay vàng rộm nằm trên mâm cỗ cúng sẽ mang lại sự may mắn, hưng thịnh cho gia chủ. Đồng thời cũng thể hiện niềm mơ ước no đủ giàu sang cho cuộc sống gia chủ mãi về sau.

Hoa quả, bộ tam sên và các lễ vật khác

Lễ vật hoa quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Tùy theo mỗi vùng miền khác nhau và các gia chủ khác nhau có thể lựa chọn những loại hoa quả khác nhau. Các loại hoa quả lựa chọn phải là những hoa quả còn tươi ngon nên mua vào buổi sáng sớm. Các loại hoa quả này phải có màu sắc sặc sỡ, tươi tắn để mang lại niềm may mắn, hưng thịnh cho gia chủ.

Ngoài các lễ vật trên gia chủ cũng đừng quên chuẩn bị bộ tam sên gồm có ba đĩa xôi đặt bên trên là một chút tôm luộc, một miếng thịt luộc để cúng các vị thần linh thổ địa. Ngoài ra, gia chủ cũng đừng quên chuẩn bị hương nhang, rượu nước, trầu cau, nến, tiền vàng, chè và các lễ vật cúng khác. 

Đây là một trong những lễ vật quan trọng trong mâm cúng nhà mới. Nhiều gia chủ để cẩn thận hơn người ta còn sắp thêm hai mâm lễ cúng mặn gồm các món: xôi, chả, gà luộc, rau xào, giò lụa, canh măng …..để dâng lên các vị thần trong lễ cúng về nhà mới.

Cách thức bày biện mâm cỗ cúng về nhà mới

Về vấn đề bày biện mâm cỗ cúng về nhà mới chắc có lẽ rất nhiều người cảm thấy lúng túng và băn khoăn. Bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cách bày biện mâm cỗ cúng về nhà mới thường sẽ được đặt ở phía trước nhà hoặc cũng có thể được đặt ở gian giữa nhà để thực hiện các nghi thức hành cúng.

Sắm lễ cúng về nhà mới phần lễ vật xôi gà sẽ được đặt ở vị trí chính giữa và đầu tiên. Tiếp đó sẽ được đặt bình hoa và đĩa quả trong đó bình hoa sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa quả sẽ được đặt ở phía đông. Bởi theo quan niệm của các cụ khi bài lễ vật cúng thì ‘Tây Bình Đông quả” có nghĩa là phía đông phải đặt đãi hoa quả còn phía tây sẽ là nơi để đặt bình hoa.

Tiếp đó sẽ là công đoạn bày biện bộ tam sên. Nếu gia chủ nấu xôi chè có thể bày biện thêm ba đĩa chè, ba đĩa bánh chay và một số các lễ vật khác. Phần lễ vật như: rượu nước, trầu cau, muối gạo ….cần phải để ý xung quanh mâm cúng.

Gia chủ cũng có thể thực hiện việc bày mâm cúng ở trước nhà hoặc có thể ở gian giữa để thực hiện các nghi thức cúng đều được. Miễn sao việc bày biện ở vị trí nào để khi thực hiện các nghi thức hành cúng sẽ thuận lợi. Các vị thần dễ dàng nghe thấy lời thỉnh cầu mà về thụ hưởng ban phước lành cho gia chủ.

Cách thức bày biện mâm cỗ cúng về nhà mới tuy không khó nhưng không hẳn ai cũng biết. Chỉ có những người am hiểu về lĩnh vực văn hóa tâm linh mới có thể có kinh nghiệm trong việc bày mâm cỗ cúng. Vì vậy gia chủ cần phải tham khảo thông tin ý kiến của những người cao tuổi hoặc những người chuyên thực hiện các nghi thức hành cúng.

Tổ chức cúng nhà mới vào thời gian nào?

Cúng vào nhà mới là một trong những nghi thức quan trọng và phải được thực hiện vào buổi buổi sáng. Đây là một trong những thời điểm rất thuận lợi để thực hiện các công việc quan trọng đặc biệt là các công việc tế lễ, cúng lễ mang yếu tố văn hóa tâm linh.

Đối với thủ tục cúng nhà mới thì thời gian hoàng đạo sẽ được thực hiện vào buổi sáng trước chín giờ. Bởi đây là một trong những khung giờ hoàng đạo sẽ mang lại nhiều may mắn tài vận cho gia chủ. Nếu quá khoảng thời gian trên thì theo sự đánh giá, chiêm nghiệm của các nhà nhà tâm linh họ cho rằng sau thời gian chín giờ là giờ sát chủ. Vì vậy, không thuận tiện cho việc thực hiện các nghi thức cúng nhà mới.

Mỗi gia chủ khác nhau thì có thể khung giờ hoàng đạo tổ chức cúng nhà mới sẽ khác nhau. Gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật và mâm cúng thật đầy đủ chu đáo để trước thời gian chín giờ sẽ tổ chức giờ hoàng đạo. Thông thường thì các gia chủ hiện nay khi tổ chức cúng nhà mới là một nghi thức cúng cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, các gia chủ có thể sẽ xem trước thời gian để có thể chủ động trong việc chuẩn bị mâm cúng. Thực hiện đúng cách nghi thức cúng và lễ cúng trong thời gian hoàng đạo đã được ấn định trước sẽ là một trong những điều may mắn, điền lành để gia chủ có cuộc sống hạnh phúc ấm êm.

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng

Chuẩn bị mâm cỗ cúng là một trong những việc đơn giản nhưng đôi khi lại trở thành phức tạp đối với những người không có kinh nghiệm. Đặc biệt đối với những khu vực thành phố, thị xã, thị trấn thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng quả thực là một vấn đề rất khó khăn. Hay thậm chí đối với những gia đình bận rộn không có thời gian để chuẩn bị thì quả thực là một trong những vấn đề nan giải.

Dù thế nào đi chăng nữa thì khi về nhà mới nghi thức cúng nhập trạch sẽ diễn ra và phải được chuẩn bị chu đáo. Dù bận trăm công nghìn việc thì các bạn không thể kinh xuất hay thậm chí xuề xòa mà bỏ qua nghi thức này.

Cúng nhập trạch về nhà mới từ lâu đã trở thành phong tục tập quán của người Việt. Đây còn là giá trị cốt lõi về mặt tâm linh. Điều này thể hiện mong ước, nguyện ước của con người muốn sống chan hòa với thiên nhiên vạn vật. Niềm tin vào văn hóa tâm linh, niềm tin và giá trị văn hóa thờ phụng là một trong điểm rất cần lưu ý khi chuẩn bị lễ vật về nhà mới.

Hiện nay, dịch vụ ra đời của đơn vị cung cấp mâm cúng là một trong những dịch vụ mang lại tiện ích cho người sử dụng. Các gia đình nhờ vậy không lo lắng vấn đề chuẩn bị mâm cúng. Nhiều gia đình cảm thấy rất áp lực trong thức khuya dậy sớm để thổi xôi, thịt gà. Hay thậm chí không biết cách thổi xôi như thế nào cho dẻo, thơm. Ngay cả việc chuẩn bị chú gà trống sao cho đẹp mắt để thực hiện nghi thức cúng cũng quả là vấn đề khá nan giải.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích về chuẩn bị mâm cúng nhà mới. Hi vọng các bạn sẽ có mâm cúng như ý và lễ cúng với các lễ vật tươm tất, đủ đầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838