092.884.3838Chat Zalo
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
mua thiết bị bếp trả góp qua thẻ tín dụng
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Cách nấu xôi vò từng vùng miền ngon, dẻo thơm từng hạt

Xôi vò là một món ăn tiện lợi và rất giàu dinh dưỡng nên khá được ưa chuộng. Với màu sắc vàng đẹp mắt, khi thưởng thức lại đầy đủ hương vị bùi bùi, béo béo, dẻo thơm…Và khi bạn có cách nấu xôi vò chuẩn và đúng thì chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều người dù là khó tính nhất.

cách nấu xôi vò thơm ngon
cách nấu xôi vò thơm ngon

Nếu bạn biết đến món xôi vò thì hắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của món ăn này. Một trong những món ăn phổ biến tại Việt nam, góp phần có mặt tại những bữa ăn thường ngày cho đến những dịp quan trọng . Tuỳ theo sở thích cũng như là phong cách từng vùng miền mà món xôi này được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên mùi vị đặc trưng riêng. Dưới đây bài viết sẽ giúp bạn khám phá ngay cách nấu xôi vò từng vùng miền để có thể tham khảo và lựa chọn cho mình cách nấu xôi sao cho ngon và đúng vị nhất.

Cách nấu xôi vò từng vùng miền ngon, dẻo thơm từng hạt

Cách nấu xôi vò nước dừa theo kiểu miền Nam

Về vùng đất hoa thơm trái ngọt, quanh năm trĩu quả và con người miền Nam chân chất bạn sẽ cảm nhận được rằng sao mà thân thương và yêu đến lạ. Và nổi bật nhất vẫn là những rặng dừa xanh cho nước ngọt, được chế biến thành những món ngon đi khắp miền đất nước. Trái dừa còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời khi được dùng trong nhiều món ăn khác như là xôi vò với nước cốt dừa có hương vị béo thơm hấp dẫn. 

Cách nấu món xôi vò này theo kiểu miền Nam cũng khá đơn giản, nhưng chỉ cần bạn chuẩn bị một ít nguyên liệu như là: Gạo nếp 500gr, đậu xanh bóc vỏ: 300gr, đường cát, muối, nước cốt dừa 150gr và một vài dụng cụ như là nồi, rõ, bát, đũa dài, máy xay là có thể tiến hành thực hiện.

Ban đầu chỉ cần sơ chế nguyên liệu đó là đem vo sạch gạo nếp, đậu xanh và ngâm với nước khoảng 6- 8 tiếng. Khi đã ngâm xong thì vớt ra để riêng từng loại ra rỗ cho ráo nước. Đối với người miền Nam thì nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món xôi này nên bạn có thể mua sẵn lon đóng hộp hoặc có thể tự mình làm để đảm bảo được sự nguyên chất. Chỉ với 2 trái dừa nạo sạch cùi bạn cho thêm một ít nước xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt là đã có ngay nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu xôi vò ngon nhất đó là bạn hãy đem hấp cách thuỷ. Đổ nước vào xoong một lượng vừa đủ, cho đậu lên vỉ hấp rồi dùng đũa chọc để tạo thành những lỗ thông hơi nhỏ trên bề mặt đậu. Đun khoảng 20 phút rồi bạn thử hạt đậu xanh đã chín mềm chưa rồi tắt bếp đổ đậu racho nguội. Cho đậu xanh vào máy xay hoặc bạn cũng có thể giã nhưng chú ý là không giã quá nhuyễn sẽ làm xôi không được ngon.

>>  Cúng căn là gì? Lễ vật mâm cúng căn bé gái 3, 6, 9, 12 tuổi

Đối với món xôi người miền Nam thì cách nấu có phần hơi khác đó là đổ nước vào xoong rồi đặt lên bếp đun sôi. Đối với gạo nếp thì trước khi hấp bạn cần phải trộn thêm một ít muối, nước bắt đầu xôi thì cho lên vỉ hấp. Để xôi được thơm thì một vài lá dứa ở phần nước hấp cũng là bí quyết đem đến hương vị khó quên của món xôi vò miền Nam bạn nhé.

Khi hấp đến 10 phút thì bạn cần phải mở vung và đổ nước cốt dừa vào, đảo đều để nước cốt ngấm vào xôi rồi đậy vung lại hấp tiếp tục. Đến tầm khoảng 5 phút nữa là bạn có thể tắt bếp, đổ xôi ra mâm hay bát to để trội xôi với đậu xanh. Lúc này, bạn cũng có thể để lại một ít đậu xanh để khi ăn rắc lên tăng sự hấp dẫn và ngon hơn.

Công đoạn tiếp theo của món xôi vò này còn là cho một ít đường cát và dầu ăn vào cùng để trộn đều gia vị giữa đậu và xôi. Nếu bạn thấy hạt xôi rời nhau và đậu xanh dính vào nhau thì đạt. Lúc này bạn hãy đổ xôi lại vào xoong rồi tiếp tục đun khoảng 10 phút, cần thử xem xôi đã chín mềm và dẻo thì hãy tắt bếp.

Bước cuối cùng của món xôi vò miền Nam đó là bạn có thể cho ra đĩa, rắc thêm ít đậu xanh là đã thưởng thức được rồi. Với vị thơm của lá dứa, kết hợp bùi bùi của đậu xanh và còn có nước cốt dừa béo ngậy nên đã giúp cho người ăn không chỉ cảm thấy ngon mà còn nhớ mãi hương vị đặc biệt này.

Cách nấu xôi vò mặn miền Bắc

Xôi vò không chỉ nổi tiếng ở miền Nam mà người miền Bắc cũng cực kỳ yêu thích, nhưng mỗi vùng sẽ có cách nấu riêng nên nói đến hương vị thì cũng sẽ khác. Nhưng bạn có thể biết rằng miền Nam sẽ có thói quen ăn ngọt nhưng người miền Bắc thì lại nấu xôi vò theo kiểu mặn nên công thức nấu cũng sẽ đơn giản hơn với các nguyên liệu đó là:

Gạo nếp 300gr, đậu xanh bóc vỏ 150gr, gia vị là muối, dầu ăn 1 thìa và còn có những dụng cụ như là xoong hấp, rỗ, mâm…Và cách nấu xôi vò cũng qua các bước. Bắt đầu tiến hành sơ chế nguyên liệu đó là đậu xanh và nếp vo sạch rồi đem ngâm 6- 8 tiếng sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà khi ăn cũng sẽ ngon hơn rất nhiều.

>>  Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói bao gồm lễ vật gì?

Khi ngâm xong bạn hãy đỗ đậu xanh ra cho ráo nước, rồi đem hấp cách thuỷ. Thỉnh thoảng bạn hãy mở vung để giúp đậu không bị ướt mà trở nên khô ráo ngon hơn. Đậu chín mềm thì bạn có thể tắt bếp. Lần lượt đổ đậu xanh ra mâm cho nguội rồi cũng đem xay mịn, nếu đậu có độ tơi xốp thì bạn mới có được món xôi vò ngon. 

Đối với gạo nếp thì bạn có thể chọn loại ngon và trước khi hấp cũng nên trộn thêm một ít đậu xanh vừa xay trên, thêm ½ thìa cà phê muối vào bát. Đối với những người thích ăn ngọt thì lúc này có thể thêm một ít đường. Trộn đều tay rồi bạn cho vào nồi hấp khoảng 30 phút với lửa to. Bạn cần phải thỉnh thoảng mở vung để không bị hấp hơi và lau đi những hạt nước đọng trên mặt vung.

Bạn hấp đến khi thấy hạt gạo sẽ nở to hơn, bóp thấy hạt nếp dẻo thì gạo nếp chín. Tắt bếp đổ ra mâm rồi cũng rãi đều xôi cho đều sau đó cho đậu xanh vào trộn đều là bạn đã có ngay món xôi vò ngon, nổi bật ở màu sắc, mùi vị thơm và khi ăn cho cảm giác ngon miệng bởi sự bùi bùi dẻo dẻo. Đối với món xôi của người miền Bắc thì bạn có thể dùng kèm với chè, chả giò, gà quay đều được bởi đây được xem là món xôi mặn khá đặc trưng và hấp dẫn.

Cách nấu Xôi vò hạt sen thơm, mát của người Hà Nội

Xôi vò là món ngon nên đã được biến tấu khá nhiều, trong đó khá nổi tiếng phải kể đến đó là món xôi vò hạt sen. Đây được xem là món không thể thiếu của người Hà Nội. Bạn sẽ cảm thấy rất hấp dẫn bởi từng hạt sen bùi mát được nổi bật trên nền xôi vò xanh và đẹp mắt nếu như được dùng trong các mâm cỗ. 

Cách nấu xôi vò hạt sen cũng tương tự như nấu xôi vò miền Bắc. Bạn vẫn phải ngâm và hấp cách thuỷ gạo nếp và đậu xanh chín mềm và trộn đều vào nhau. Nhưng đối với hạt sen thì bạn nên ninh cho chín mềm rồi cho vào gạo nếp có hạt xanh đã trộn trước đó. 

Để xôi được ngon thì bạn cần phải bắt hỗn hợp này lên bếp hấp thêm 30 phút để món xôi hạt sen được hòa quyện với nhau. Với những nét đẹp khá riêng mang đến hương vị thơm mát nhờ vào hạt sen nên món xôi này được dùng khá nhiều, nhất là ở những mâm cỗ cưới hay các dịp lễ tết. 

Lưu ý khi nấu xôi vò thơm ngon và mang tính đặc trưng nhất

Trên là cách nấu xôi vò mà bạn có thể thử và thực hành ngay nếu đang muốn thưởng thức món ngon nổi tiếng này. Nhưng để giúp món ăn này đạt chuẩn và đạt được hương vị như mong muốn thì bạn cần phải chọn được nếp và đậu xanh loại tươi, ngon, hạt căng đều, không bị lép hay hư. Và trước khi hấp phải luôn ngâm trước nếp, đậu xanh để vừa giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo mang về sự thơm ngon, dẻo.

>>  Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon mà cực kì đơn giản

Xôi vò nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy rằng từng hạt sẽ rời nhau không được dính nhau thành khối thì đó mới đúng là món xôi chuẩn. Đối với nhiều vùng người ta còn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như là sầu riêng, hạt sen để tăng hương vị cũng như là thoả mãn sở thích nhu cầu. Tuy nhiên dù là xôi vò kiểu nào cũng cần phải có màu sắc vàng đẹp, có vị thơm bùi của đậu xanh và kết hợp với gạo nếp dẻo ngon giàu dinh dưỡng.

Đồng thời, nếu bạn biết đến cách nấu xôi vò thì cũng sẽ trình bày thật đẹp để tăng sự hấp dẫn bằng cách cho vào lá sen hoặc lá chuối để mang về đúng nghĩa của món xôi vò. Dù khá đơn giản không cầu kỳ nhưng nếu xôi vò được dùng trong buổi tiệc thì chúng sẽ rất hoàn hảo bởi kết hợp với nhiều món ngon khác như là chả, pate, ruốc, vừng…đều rất ngon và bổ dưỡng.

Trên là cách nấu xôi vò khá đặc trưng của từng vùng miền mà bạn có thể học hỏi. Nếu như món xôi vò miền Nam có vị ngọt, béo của nước dừa thì khi thưởng thức xôi vò miền Bắc bạn sẽ thấy được rằng chúng phù hợp với nhiều người. Đặc biệt, tùy vào sở thích của bản thân và gia đình mà bạn có thể chọn cách nấu phù hợp. 

Nhưng dù là kiểu nào thì đây cũng là món ngon đảm bảo sự tiện lợi cao khi có thể dùng cho buổi sáng, dùng trong các buổi tiệc . Hơn hết, xôi vò còn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể cho cả nhà nên dù bạn có bận rộn thì cũng nên dành ít thời gian cho việc nấu món xôi này cho các thành viên cùng thưởng thức. 

Thật là tuyệt vời phải không bạn, hãy thực hiện ngay và cảm nhận được sự đa dạng trong món ăn của người Việt. Dù chỉ là món xôi vò nhưng lại được thay đổi theo từng khẩu vị vùng miền, đảm bảo mang đến mùi vị đặc trưng riêng và nhất là giúp cho mọi người dù là Nam hay Bắc cũng đều sẽ dễ dàng bày tiệc mâm cổ hay sử dụng hàng ngày đều phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838