092.884.3838Chat Zalo

Thôi nôi con trai cúng chè gì? Cúng gà hay vịt, bên ngoại hay bên nội?

Tất tần tật về lễ cúng thôi nôi bé trai

Lễ thôi nôi của bé trai là một trong những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ xưa cho đến nay của người Việt nhưng hiện tại có nhiều bậc cha mẹ không biết là lễ thôi nôi bé trai cần phải cúng chè gì, cúng gà hay vịt?

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai | thôi nôi con trai cúng chè gì

Mỗi thời đại lại có những sự khác biệt khá căn bản nhưng có những phong tục truyền thống tốt đẹp thì vẫn được duy trì, phát triển từ ngày xưa cho tới nay. Một trong những phong tục truyền thống khá phổ biến và gắn bó với cuộc sống của người Việt đó chính là lễ cúng thôi nôi dành cho các bé. Mặc dù lễ cúng thôi nôi là một ngày lễ khá quan trọng đối với bé nhưng thực tế có nhiều bậc cha mẹ chỉ biết đến ngày này phải cúng lễ chứ lại không biết rõ là cúng lễ thôi nôi cho bé trai nên cúng chè gì, cúng gà hay vịt? Ngay dưới đây sẽ là đáp án cho câu hỏi này.

Bạn hiểu thế nào về lễ cúng thôi nôi bé trai?

Theo phong tục từ xưa truyền lại của người Việt Nam thì lễ thôi nôi còn được gọi với cái tên khác quen thuộc hơn đó là lễ sinh nhật của bé. Khi tổ chức lễ thôi nôi (lễ sinh nhật) có nghĩa là bé trai lúc đó đã tròn 12 tháng tuổi. Vào ngày này, cha mẹ cần phải sắm sửa các lễ vật để làm mâm cúng thôi nôi cho bé.

Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng thôi nôi đó là thời điểm đánh dấu bé đã được tròn 1 tuổi nên cha mẹ sẽ dâng lễ vật lên để cảm tạ các vị tiên nương (hay còn gọi là bà mụ) có 12 người và 1 bà mụ chúa (hoặc đức ông) đã cho bé được ra đời bình an và cầu mong cho bé được các vị thần linh phù hộ cho lớn lên khỏe mạnh, bình an, khôn lớn.

Lễ cúng thôi nôi không chỉ là ngày lễ quan trọng đánh dấu một bước khởi đầu mới trong cuộc đời của bé trai mà còn là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum vầy, đoàn tụ cùng với nhau trong bữa cơm thân mật và cầu chúc cho bé được những điều tốt đẹp nhất.

Thôi nôi bé trai cúng chè gì, cúng gà hay vịt?

Có thể nói theo tục lệ xưa truyền lại thì lễ vật trong mâm cúng thôi nôi của bé trai là khá nhiều nên đòi hỏi cha mẹ cần phải lên danh sách chi tiết, cụ thể về từng lễ vật phải sắm cũng như về số lượng để đạt tới sự chỉnh chu nhất. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau cũng như quan niệm riêng của mỗi gia đình mà sẽ có các lễ vật khác nhau nhưng đa phần vẫn phải có đầy đủ các lễ vật chính sau đây trong mâm cúng 12 bà mụ và bà mụ chúa (đức ông):

 • Trầu cau 
 • 1 đĩa thịt lợn quay
 • Mâm ngũ quả
 • 1 lọ hoa tươi
 • Bộ tiền vàng mã và bộ giấy tiền cúng thôi nôi (chuẩn bị đủ 12 bộ nhỏ và 1 bộ to hơn)
 • Hương (nhang) dùng để thắp
 • 12 cây nến (hoặc cốc nến)
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (có thể chọn xôi gấc hoặc xôi đậu)
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 tô cháo trắng lớn
 • 12 chén rượu trắng
 • 12 chén nước.
[ mâm cúng thôi nôi bé trai miền nam | cúng thôi nôi cúng gà hay vịt | Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi | cúng thôi nôi bé trai cúng chè gì ]

Đối với lễ vật trong mâm cúng của bé trai thì không thể thiếu được 1 con gà trống luộc được bó đẹp mắt với đầy đủ các bộ phận, bày lên đĩa chỉnh chu, cẩn thận để không bị nghiêng ngả. Bên cạnh đó thì cha mẹ cần phải lưu ý là chuẩn bị lễ vật gồm 12 chén chè đậu nhỏ cùng 1 tô chè đậu lớn. Đây được xem là các lễ vật bắt buộc và được truyền lại từ xưa cho đến ngày nay.

Các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi của bé trai cần phải được cha mẹ mua sắm, chọn lọc một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và bày biện trên hai chiếc bàn lớn sao cho gọn gàng, đẹp mắt mới thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn đối với các vị thần linh, từ đó gửi lời cầu xin của mình tới các vị để họ chứng nhận và phù trì cho con mình.

Ngoài những lễ vật quan trọng kể trên thì các bậc cha mẹ còn cần phải chuẩn bị đầy đủ 12 bộ bát, đũa, muỗng để xếp lên trên ban thờ. Có nhiều nơi còn chú trọng tới việc chọn các đôi đũa có hình hoa để cúng vì theo quan niệm của dân gian thì các vị tiên nương (bà mụ) rất thích dùng đôi đũa này.

Lễ thôi nôi bé trai cúng bên nội hay bên ngoại?

[ Thôi nôi bé trai cúng bên nội hay bên ngoại? ] Đây là một trong những câu hỏi khá phổ biến của nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người mới sinh bé đầu lòng, chưa có kinh nghiệm. Theo phong tục thời xưa thì đa số là lễ cúng thôi nôi tổ chức tại bên nội nhưng ngày nay với nhiều sự thay đổi trong cả suy nghĩ, cách sống cũng như sự xa cách về không gian địa lý nên lễ cúng thôi nôi của bé trai không nhất thiết phải cúng ở bên nội mà có thể cúng ở bên ngoại hay ở nhà riêng bé đang sống cùng cha mẹ.

Câu hỏi thôi nôi bé trai cúng chè gì, cúng gà hay vịt đã có đáp án và mong rằng đáp án này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ bớt lo lắng hơn khi sắm sửa lễ vật.

[ mâm cúng thôi nôi bé trai gồm những lễ vật gì | Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Trung, Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam, Cách xếp trầu cau cúng thôi nôi, Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi, Cách têm trầu cúng thôi nôi, Bài cúng thôi nôi, Trầu cau cúng thôi nôi, Đặt cúng thôi nôi | Không cúng thôi nôi có sao không, thôi nôi có cần cũng không, Bài cúng thôi nôi, Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung, Cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc, Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi, Bài cúng thôi nôi bé trai miền Trung ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838