092.884.3838Chat Zalo

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc đơn giản và đầy đủ nhất

Giới thiệu chung về lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu các lễ vật chuẩn bị cũng như mong cầu những điều may mắn, bình an đến cho bé gái miền Bắc

Cúng mụ đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng đối với một em bé khi chào đời. Theo phong tục, cúng mụ đầy tháng thể hiện sự biết ơn của những bậc sinh thành đối với 12 bà mụ đã bảo vệ cho cả mẹ và bé. Đồng thời nó còn thể hiện sự mong cầu sự may mắn bình an sẽ đến với đứa trẻ. Vậy các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc là những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết các lễ vật qua bài viết dưới đây.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền bắc
Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền bắc

Ý nghĩa của lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái được diễn ra khi bé gái được 1 tháng tuổi.

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, việc cúng mụ đầy tháng cho bé gái là rất quan trọng. Bởi vì các nguyên nhân sau:

– Cảm tạ 12 bà mụ cũng như các vị thần khác đã bảo vệ che chở cho cả mẹ và bé được an toàn.

– Mong cầu sự bình an, may mắn đến cho đứa trẻ. Cầu xin các thần cho em bé được khỏe mạnh và có một tương lai sáng lạn.

– Giới thiệu thành mới đến tất cả thành viên gia đình đến 

– Tạo dựng niềm tin, giúp cha mẹ vững tin trong việc chăm sóc và dạy dỗ bé gái trưởng thành.

Chính bởi những nguyên nhân này mà lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái trở lên quan trọng và cần thiết hơn cả. 

Sự khác biệt của lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc với các miền khác

Tại miền Bắc có một vài khác biệt trong lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái so với miền Trung và miền Nam.

 • – Chè: Người miền Bắc thường sử dụng chè hoa cau hay chè trôi nước.
 • – Rượu: Trên mâm cúng ưu tiên bày rượu nếp.
 • – Xôi: Xôi cúng thường được dùng là xôi vò.
 • – Bày mâm cúng: Được xếp thành 2 mâm. Một cho Bà Mụ, hai là cho Đức Ông.

Ngoài ra, tại lễ cúng mụ ở miền Bắc, giấy tiền vàng mã cũng có sự khác biệt với các vùng miền khác. Sự khác biệt này ở mẫu mã, kích cỡ, số lượng cần thiết.

Các bước chuẩn bị lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái tục miền Bắc

 Một điều quan trọng trước khi chuẩn bị một mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc đó là cách tính ngày đầy tháng cho bé gái. Đối với mỗi giới tính của bé mà người ta có cách tính khác nhau. Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu rằng “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Theo đó, mọi người thường làm mâm cúng đầy tháng cho con gái của mình trước 2 ngày tính từ ngày sinh và được lấy theo lịch âm làm chuẩn.

Ví dụ nếu như bé gái sinh ngày 20 tháng 6 âm lịch thì tổ chức ngày đầy tháng vào ngày 18 tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, vì một số điều kiện mà việc thực hiện đúng ngày theo cách truyền thống không được, cha mẹ cũng có thể thực hiện nghi lễ vào những ngày sau đó cũng được.

Các lễ vật trong mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Sau khi lựa chọn được ngày giờ đẹp thì việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng là rất quan trọng. Tùy vào từng gia đình mà có thể sử dụng mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.

Mâm cúng chay lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái

 • Bình hoa: Nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như đồng tiền, cát tường, lily,… 
 • 1 đĩa ngũ quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)
 • Hương để thắp (1 bó)
 • Nến (15 cây)
 • Gạo (01 phần) Muối (01 phần)
 • Rượu (12 chén)
 • Nước lọc (12 chén)
 • Trầu têm cánh phượng  (13 phần)
 • Tiền vàng mã
 • Xôi (bao gồm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Chè trôi nước (12 bát chè nhỏ cho bà Mụ và một bát chè lớn cho bà Chúa)
 • Các món ăn để cúng chay (bao gồm 1 canh, 1 sào, 1 mặn)
 • Giấy cúng đầy tháng (bao gồm có đủ 12 đôi hài và đồ cho bà Mụ, hài lớn và đồ cho bà Mụ Chúa)

Mâm cúng mặn cho lễ cúng mụ

 • Gạo (01 phần) Muối (01 phần)
 • Xôi (bao gồm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn)
 • Chè trôi nước (12 bát chè nhỏ cho bà Mụ và một bát chè lớn cho bà Chúa)
 • Rượu nếp mới ( 1 chai)
 • Nước cúng ( 1 chai)
 • Trà hương lài (1 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc (1 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay sữa (1 con)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Giấy cúng đầy tháng (bao gồm có đủ 12 đôi hài và đồ cho bà Mụ, hài lớn và đồ cho bà Mụ Chúa)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước

Ngoài ra dù là cúng chay hay cúng mặn cũng cần phải có nến, đèn cầy, trầu têm phượng, tiền vàng mã, và giấy cúng đầy tháng gồm 12 đôi hài và đồ cho bà Mụ và bà Chúa. Cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ 13 bộ chén đũa. 

Cách sắp xếp lễ vật đúng chuẩn người miền Bắc

Để thực hiện cách sắp xếp lễ vật theo đúng chuẩn người miền Bắc, người thực hiện cần tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Nghĩa là bình hoa sẽ đặt hướng Đông còn mâm ngũ quả sẽ đặt hướng Tây. Các lễ vật khác sẽ được bày trí theo thứ tự : Lễ mặn, lễ ngọt, và giấy cúng. 

Mọi thứ cần phải đặt hài hòa, cân đối ngay chính giữa phía trên của hương án. Tất cả các vật dụng của bà mụ đều phải được dâng lên bà mụ. Các lễ vật cần được chia nhỏ thành 12 phần khác nhau và có 1 phần to hơn dành cho bà chúa Mụ.

Nghi thức cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc chuẩn nhất

Sau khi sắp xếp lễ vật, cha mẹ cần chuẩn bị và soạn mâm lên trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ. Người đứng ra chuẩn bị buổi lễ sẽ cúng đầy tháng cho bé, tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn Mụ. 

Đến khi hương tàn, người tổ chức cũng sẽ đem vàng mã đi đốt. Đầu tiên là đốt quần áo, tiền vàng cho các bà Mụ. Các đồ ăn như bim bim hoa quả, sách bút hãy chia cho trẻ con trong nhà để lấy lộc. Cha mẹ cũng nên giữ cho con một vài vật dụng để lấy may. Đến đây là kết thúc buổi tiệc đầy tháng cho bé gái.

Sau khi hoàn thiện việc cúng mụ đầu tháng, tiếp theo sẽ đến nghi thức khai hoa (bắt miếng). Bé gái sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, cha mẹ rót trà thắp hương cũng như xin phép bắt miếng. 

Tiếp theo, một người quý phái sang trọng sẽ bồng em bé một tay và một tay kia dùng nhánh hoa quơ qua quơ lại trên miệng bé. Loài hoa sử dụng có thế tùy thuộc vào từng vùng miền. Ở miền Bắc đa số thường sử dụng hoa trang hoặc hoa điệp để mang đến nhiều may mắn cho em bé. Người bế bé gái vừa quơ hoa vừa chúc những điều tốt đẹp như:

“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi kết thúc nghi thức khai hoa, tiếp theo sẽ là nghi thức đặt tên. Cha mẹ sẽ lấy hai đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo lên một chiếc đĩa. Nếu đồng tiền có một mặt ngửa, một mặt úp thì chứng tỏ cái tên này đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận.

Còn nếu như hai đồng tiền cùng sấp hoặc cùng ngửa thì bố mẹ sẽ cần gieo lại tuy nhiên cũng chỉ được tối đa 3 lần. Nếu không bạn sẽ cần phải đặt tên lại cho bé gái.

Những lưu ý khi tiến hành nghi thức cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Từ xa xưa đến nay, ông cha ta từng dạy rằng “Có kiêng ắt sẽ có lành”. Đúng như thế, khi thực hiện lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc, người thực hiện cần lưu ý một số điều sau:

– Cần sắp lễ thành 2 mâm to và nhỏ. Mâm to sắp xếp và để lễ vật cúng 12 bà Mụ và bà mụ Chúa. Còn mâm nhỏ thì sắp xếp lễ vật để cúng Đức Ông.

– Trước khi tiến hành cúng, cần sự có mặt đầy đủ của tất cả các thành viên trong gia đình. Nhất là bố mẹ của bé gái.

– Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị và phân loại rõ vật phẩm nào cần mua trước, vật phẩm nào cần mua sau. Điều này giúp mọi lễ vật được chuẩn bị đẩy đủ và chu đáo, tránh đến gần lúc cúng mà vẫn thiếu lễ vật.

– Mọi người tham gia lễ cúng cần ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng.

– Buổi lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gái được được tổ chức vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Điều này phụ thuộc vào khung giờ hợp với mệnh của đứa trẻ đó.

– Người đứng đầu gia đình thường sẽ là người đại diện để tổ chức lễ cúng mụ đầy tháng cho em bé. Họ sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ thắp hương, cúng bái và đọc bài văn khấn Mụ. Sau khi buổi lễ kết thúc, chính họ sẽ đem vàng mã đi đốt. 

Đặt mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái ở đâu tốt nhất?

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, con người cũng tất bật làm việc và không có thời gian chuẩn bị mâm cúng Mụ được chu đáo nhất. Chính vì thế mà hàng loạt các dịch vụ cung cấp mâm cúng được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trong số các dịch vụ đó, Đồ Cúng Việt Nam nổi bật là địa chỉ cung cấp dịch vụ cung cấp mâm cúng, cỗ cúng tốt nhất hiện nay.

Các dịch vụ mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam rất đa dạng. Bố mẹ tha hồ lựa chọn các dịch vụ tùy theo yêu cầu và điều kiện phù hợp nhất. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bậc phụ huynh 24/7. Đồ Cúng Việt Nam cam kết chất lượng cũng như giá cả mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái Miền Bắc phù hợp và tốt nhất trên thị trường. Luôn đem sự hài lòng của khách hàng lên trên hết, Đồ Cúng Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi người.

Nhìn chung, để chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc cũng khá giống với các bé trai. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần chuẩn bị thật chu đáo để tranh những thiếu sót bất ngờ. Chính vì thế Đồ Cúng Việt Nam là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho các bậc phụ huynh. Luôn làm việc nhiệt tình, hết mình, đem đến cho bạn một buổi lễ cúng Mụ hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838