Tại sao thức ăn bị ôi thiu, muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng gì? Tại sao thức ăn bị ôi thiu?
Cùng tìm hiểu Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng gì, các nguyên nhân khiến thức ăn ôi thiu. Mách bạn cách bảo quản và phòng tránh để không gặp trường hợp thực phẩm hư hỏng nữa.
Thực phẩm chín hoặc sống đều có nguy cơ ôi thiu như nhau nếu không có biện pháp bảo quản phù hợp. Nếu sử dụng đồ đã hư hỏng sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân và cách giải quyết khi thức ăn bị ôi thiu trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Yếu tố nào khiến thức ăn bị ôi thiu?
Thức ăn là nguồn chất hữu cơ, cũng là nguồn thức ăn của vi sinh vật. Khi để thức ăn đã nấu chín ở điều kiện thông thường, vi sinh vật sẽ xâm nhập và phân hủy khiến thực phẩm tạo thành các chất thải ra khí H2S, CH4. Nó kèm theo mùi hôi thối và không thể tiếp tục sử dụng được, cần loại bỏ ngay. Và bạn chỉ có thể phòng tránh bằng cách bảo quản, không thể khắc phục tình trạng này được.
Ngoài ra, đồ ăn lưu trữ quá lâu trong ngăn đá cũng là nguyên nhân khiến thức ăn không còn thơm ngon và có mùi. Bạn có thể nhận biết hiện tượng này thông qua những dấu hiệu rõ rệt như: Thực phẩm thay đổi màu sắc, mềm nhũn, nổi bong bóng hoặc có váng trắng. Một số thứ có đốm màu trắng, đen hay xanh lá và có thêm mùi lạ. Khi gặp tình trạng này, bạn không thể sử dụng đồ ăn được nữa. Cách tốt nhất chính là duy trì nhiệt độ cao hoặc cực thấp đi vi khuẩn không thể xâm nhập vào.
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào
Cách phòng tránh để thức ăn không bị ôi thiu
Để giữ thức ăn khỏi ôi thiu, bạn cần sử dụng và bảo quản dựa trên hướng dẫn của nhãn sản phẩm. Tiến hành bọc, gói và cho vào hộp kín để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Hoặc cho vào tủ lạnh với nhiệt độ thấp để ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
Bên cạnh đó, tiến hành một số việc như:
- – Hâm nóng thức ăn thường xuyên
- – Không để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh và để riêng thực phẩm chín, sống
- – Bảo quản đồ sau khi mua về và với đồ ăn thừa thì phải bảo quản kỹ càng hơn
- – Rã đông thực phẩm trước khi nấu
Nếu thường xuyên sử dụng đồ đã bị ôi thiu, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhẹ thì tiêu chảy, sốt, đau bụng, nôn ói, nặng thì gây nhiễm độc, thậm chí là ung thư. Vì thế, ngay khi phát hiện ra dấu hiệu hư hỏng của thực phẩm, bạn nên vứt đi ngay kể cả trông nó có còn thơm ngon đến đâu. Nhiều người xem nhẹ dấu hiệu của thức ăn hư hỏng và vẫn tiếp tục sử dụng mà không nghĩ tới hậu quả. Khi đó, vi khuẩn gây hại sẽ xâm nhập vào cơ thể và hủy hoại cơ quan, bộ phận.
Sử dụng tủ hâm nóng để bảo quản thức ăn tại nhà hàng, quán ăn
Phần lớn các quán cơm đều nấu sẵn đồ ăn để phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn. Điều này khiến việc bảo quản trở nên khó khăn hơn vì số lượng món trong quán rất nhiều. Nếu cứ phải liên tục hâm nóng sẽ mất nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon, chất lượng món.
Thay vào đó, người kinh doanh nên cân nhắc sử dụng các loại tủ hâm nóng thức ăn chuyên dụng. Tủ được thiết kế chuyên dụng để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho thực phẩm, hạn chế tối đa tình trạng vi sinh vật gây hại xâm nhập vào món ăn. Nhờ đó mà đồ luôn nóng và thơm ngon, dinh dưỡng khiến khách ăn hài lòng hơn.
Tủ hâm nóng được chia thành các khay nhỏ để đựng đồ và một nồi to dùng hâm canh hoặc cơm. Bộ phận làm nóng được tích hợp ở phần dưới, làm nóng bằng điện hoặc gas. Sau khi nấu chín đồ ăn, bạn chỉ cần đổ thức ăn vào từng khay, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và bật công tắc là được. Điểm đặc biệt của thiết bị này chính là bộ phận tự ngắt nhiệt. Khi nhiệt độ đạt ở mức bạn cài đặt, điện hoặc gas sẽ ngắt để tiết kiệm nhiên liệu. Lúc nhiệt độ giảm xuống thì sẽ tự bật lên lại.
SẢN PHẨM TỦ HÂM NÓNG
-
Tủ Hâm Nóng Thức Ăn 12 Khay + 2 Nồi + 3 Tầng TH-16N31,000,000₫
-
Tủ Bán Cơm Hâm Nóng 10 Khay 2 Nồi TH-13N32,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng Nồi 50L TH-1113,000,000₫
-
Tủ Giữ Nóng Canh, Nồi 26 Lít TH-1011,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng Thức Ăn 12 Khay Lớn Nhỏ TH-0725,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng Thức Ăn 18 Khay + 3 Nồi TH-06N38,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng Thức Ăn 14 Khay + 2 Nồi TH-04N32,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng Thức Ăn 14 Khay Inox TH-0427,000,000₫
Sản phẩm làm từ inox cao cấp chống gỉ, chống ăn mòn và oxy hóa. Không những thế, inox có khả năng chống bám bẩn cao, dễ dàng vệ sinh và lau chùi. Kiểu dáng nhỏ gọn, sang trọng làm đẹp thêm không gian quán ăn, nhà hàng. Các bộ phận được gia công cẩn thận, tỉ mỉ để đem đến loại tủ lý tưởng nhất cho người dùng.
Không chỉ hâm nóng thực phẩm, tủ có thể nấu nước sôi hoặc luộc, hấp đồ nữa đấy. Thiết bị bếp tích hợp nhiều tính năng đem tới sự thuận tiện cao, giải quyết triệt để vấn đề ôi thiu cho các quán ăn. Nhờ vậy mà công việc kinh doanh thêm hiệu quả hơn.
Công ty Inox Việt Nam cung cấp giải pháp cho mọi căn bếp công nghiệp quy mô từ nhỏ tới lớn. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm, đồ dùng cho khu vực nấu nướng của mình. Hoặc nhờ nhân viên tư vấn để chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.
Với các phương án trên, tình trạng thực phẩm ôi thiu đã được khắc phục dễ dàng và nhanh chóng rồi. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người bằng cách sử dụng thực phẩm tốt, loại bỏ đồ đã hư hỏng bạn nhé. Mời bạn tham khảo thêm thông tin về tủ hâm nóng thức ăn tại website: https://inoxvietnam.vn/san-pham/tu-ham-nong/
[ Tại sao thức ăn bị ôi thiu Muốn thức ăn khỏi bị ôi thiu phải làm như thế nào, Vì sao thức ăn để lâu ngoài không khí thì bị ôi thiu, Tại sao thức ăn bị ôi thiu + Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần làm the nào, Tại sao thức phẩm bị ôi thiu, Nguyên nhân nào làm thức ăn bị ôi thiu, Tại sao thức ăn bị mốc, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn, Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng gì ]