092.884.3838Chat Zalo
thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp
Thiết bị bếp công nghiệp Inox Việt Nam
Nồi nấu cháo bằng điện Inox Việt Nam
Bếp nướng than BBQ Inox Việt Nam

Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Khách Sạn Theo Quy Tắc Một Chiều

Thiết kế bếp nhà hàng theo quy tắc một chiều sẽ mang lại lợi ích về chi phí, mặt bằng, nhân công, vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Thế nào là thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều?

Ngày nay, yêu cầu về vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những gian bếp đều được ưu tiên hàng đầu. Chính vì đó mà các không gian bếp hiện nay đều có xu hướng thiết kế bếp công nghiệp theo quy tắc 1 chiều. 

Trong hệ thống các đơn vị nhà hàng, khách sạn,…thì không gian bếp là nơi luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các chủ đầu tư. Bởi vì đây được xem là “linh hồn” và nơi mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm ẩm thực tốt nhất. Cũng chính vì thế mà không gian bếp luôn được đầu tư một cách cẩn thận. Việc thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều đang là xu hướng đang rất ưa chuộng hiện nay. Khi thiết kế theo quy tắc này sẽ giúp cho không gian bếp của bạn trở nên chuyên nghiệp, tiết kiệm tối đa không gian làm việc. 

Thiết kế bếp công nghiệp
Thiết kế bếp công nghiệp | thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thi công bếp nhà hàng, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp ăn công nghiệp, thiết kế bếp quán ăn nhỏ, thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ

Điều bạn cần biết về thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều

Thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều được hiểu nôm na là tất cả các hệ thống hoạt động trong bếp được vận hành theo 1 chiều. Cụ thể là các công đoạn như: nhận nguyên vật liệu – sơ chế – chế biến – thành phẩm – bao quản phải được thực hiện theo đúng trình tự của chúng. 

Điều này sẽ giúp cho quá trình vận hành diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Không những thế mà với thiết kế này sẽ làm cho các công đoạn không bị chồng chéo công việc lên nhau.

Thường thường khu chế biến thực phẩm không được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn một cách tối ưu, hiệu quả không gian, thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng khách sạn, đầu món ăn trong thực đơn là yếu tố quyết định không gian của khu vực chế biến.

Tags: chụp hút mùi, hút mùi bếp, chụp hút khói, máy hút mùi, máy hút mùi bếp, may hut khoi, chụp hút khói inox, quạt hút khói, chụp hút khói bếp gia đình, hút mùi bếp, may hut mui, máy hút mùi bếp, máy hút khói, hút mùi bếp,  chụp hút khói bếp công nghiệp, máy hút khói công nghiệp, chụp hút mùi inox, thi công chụp hút khói, hệ thống hút khói nhà bếp, máy hút khói bếp, máy hút khói nhà bếp
Tags: chụp hút mùi, hút mùi bếp, chụp hút khói, máy hút mùi, máy hút mùi bếp, may hut khoi, chụp hút khói inox, quạt hút khói, chụp hút khói bếp gia đình, hút mùi bếp, may hut mui, máy hút mùi bếp, máy hút khói, hút mùi bếp,  chụp hút khói bếp công nghiệp, máy hút khói công nghiệp, chụp hút mùi inox, thi công chụp hút khói, hệ thống hút khói nhà bếp, máy hút khói bếp, máy hút khói nhà bếp

Một số lưu ý khi tư vấn thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp hơn

Trước tiên bạn cần tính toán để đưa ra diện tích khu nhận hàng thực phẩm, khu lưu kho, khu chuẩn bị thực phẩm (khu sơ chế), khu tẩm ướp thực phẩm (khu gia công thực phẩm), khu nấu nướng (khu chế biến), Khu chia thức ăn (khu chia soạn), khu rửa bát (khu thu hồi), trang thiết bị nhân viên trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn.

Bạn cũng cần chú ý tới không gian dành cho đầu bếp khi làm việc vào những giờ cao điểm nhất của từng nhà hàng khách sạn sao cho không gian đủ để đầu bếp thuận tiện thao tác và gần vị trí của các thiết bị bếp công nghiệp.

Làm sao để năng suất sử dụng của căn bếp công nghiệp nhà hàng khách sạn của mình hoạt động hiệu quả cao nhất. làm sao để 1 khoảng thời gian rất ngắn mà đáp ứng được khách hàng vào giờ cao điểm đông khách nhất. Để kiếm tiền về cho nhà hàng mình nhiều nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất và để làm được điều đó không khó.

>>  Những lưu ý khi chọn mua nồi hấp cơm tấm bằng điện

Quy tắc bếp một chiều nếu được áp dụng một cách khoa học trong nhà hàng khách sạn của bạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp

Nguyên tắc thiết kế khu sơ chế thực phẩm:

khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế, thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xsử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

[ khu bếp nhà hàng, bố trí bếp nhà hàng, thiet ke bep cong nghiep, thiết kế bếp quán ăn, nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng, tư vấn thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp nhà hàng khách sạn ]

Nguyên tắc khu gia công thực phẩm:

Là khu thứ 2 trong thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm, băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá… Để đầu bếp thực hiện công việc dể dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

Nguyên tắc khu chế biến bếp nhà hàng khách sạn

Khu bếp chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của nhà hàng khách sạn.

– Khi thiết kế bếp nhà hàng khu chế biến thực phẩm phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách, không gây mùi khó chịu, không gây tai nạn cho đầu bếp, không gây cháy nổ, đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.

– Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, tum hút mùi…

Thiết kế bếp nhà hàng vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyên tắc khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn.

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp công nghiệp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

>>  Vì sao bếp than nấu phở mất đi vị thế và dần biến mất?

– Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Nguyên tắc khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

– Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát… Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

Nên quan tâm tới kích thước khu bếp để đưa ra tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn và khả năng sắp xếp của không gian bếp, khác với các khu vực khác trong nhà hàng bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp nhà hàng là một trong những nhân tố quan trọng chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Thiết kế bếp công nghiệp theo quy tắc bếp một chiều mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khu bếp nhà hàng khách sạn của từng đơn vị.

CÁC SẢN PHẨM THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP

Tham khảo thêm:

Những ưu điểm nổi trội khi thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều

Không phải đơn giản mà thiết kế không gian bếp theo nguyên tắc 1 chiều lại được đánh giá cao như hiện nay. Sở dĩ nó được sử dụng rộng rãi ngày nay là vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Cụ thể là:

  • Các công đoạn trong không gian bếp được phân chia một cách rõ ràng. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một công việc khác nhau, tạo thành một chuỗi dây chuyền các công đoạn trong công việc, giúp công việc không bị chồng chéo với nhau, mang đến hiệu suất làm việc tốt nhất. 
  • Thực phẩm được phân chia thành từng khu rõ ràng. Hạn chế được tình trạng để thực phẩm lộn xộn, lẫn lộn giữa thực phẩm chín và sống. Đây là yếu tố giúp đảm bảo tốt các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tất cả các nguyên liệu sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, sơ chế sạch sẽ trước khi được chế biến. Điều này sẽ giúp cho quá trình nấu nướng được nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Đồng nghĩa với việc thực khách sẽ không phải đợi quá lâu để thưởng thức món ăn. Đây cũng sẽ là điểm cộng rất lớn của đơn vị trong lòng của thực khách.
>>  Gia công Inox - Dịch vụ gia công Inox chất lượng uy tín tại Inox Việt Nam

Những khu vực cần thiết xây dựng theo thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều

Thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều cần phải chia thành nhiều khu vực làm việc khác nhau. Mỗi khu vực sẽ đóng vai trò, chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên các khu vực này cần phải được phối hợp một cách nhịp nhàng để quá trình chế biến thức ăn được thuận tiện hơn. Những khu vực cần được xây dựng bao gồm:

Khu vực lưu trữ thực phẩm

Đây là khu vực bao gồm các kho được sử dụng để lưu trữ các loại thực phẩm. Theo nguyên tắc 1 chiều thì khu vực này cần phải được xây dựng thành 4 tủ: tủ đồ khô, tủ đồ ướt, tủ đông lạnh và tủ mát. 

Mỗi tủ lưu trữ đảm nhiệm nhiệm vụ chức năng riêng. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là cần phải sắp xếp sao cho tủ lưu trữ được đặt riêng biệt. Không nên đặt bếp và tủ lưu trữ ở 2 nơi khác nhau, điều này sẽ tạo nên sự khó chịu trong khi chế biến khi phải liên tục di chuyển để bổ sung nguyên vật liệu. 

Một điểm khác cần được lưu ý là tủ lưu trữ cần phải được gắn nhãn sản phẩm cho từng món lưu trữ, hạn sử dụng cũng như đặt tách biệt các nhóm sản phẩm khô, ướt, sống, chín với nhau. 

Khu vực sơ chế thực phẩm

Đây là khu vực được sử dụng để thực hiện các công đoạn rửa, phân loại và sơ chế các loại thực phẩm trước khi chuyển đến khu vực chế biến các món ăn. 

Bên cạnh đó, đối với những nguyên, vật liệu vừa nhập hàng vào, khu vực sơ chế thực phẩm cũng cần kiểm tra chất lượng cũng như tiến hành sơ chế trước khi bảo quản và chuyển về tủ lưu trữ nếu chưa sử dụng đến trong ngày. 

Khu vực chế biến món ăn

Đây chính là khu vực làm việc chính của các đầu bếp. Đây sẽ là nơi cho ra những thức ăn ngon để phục vụ cho thực khách. Sau khi đã chế biến xong sẽ được bày ra và trang trí đẹp mắt trước khi mang ra phục vụ khách.

Khu vực pass món ăn 

Đây là khu vực cuối cùng đảm nhận vai trò kiểm tra lại chi tiết phần trang trí, chất lượng món ăn cũng như kiểm tra lại món ăn của bàn nào trước khi chuyển về phục vụ. 

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với thiết kế bếp 1 chiều và muốn cải tiến gian bếp của nhà hàng trở nên tiện lợi như thế, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website www.inoxvietnam.vn, công ty TNHH SX- TM- DV Inox Việt Nam hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách. 

[ bếp quán ăn nhỏ, tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, tiêu chuẩn bếp nhà hàng, thiết kế thi công bếp nhà hàng, thiết kế nhà bếp quán ăn, thiet ke bep nha hang, thiết kế bếp cho nhà hàng, mẫu thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp cho quán ăn ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838