Tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non là gì?
Với bếp ăn ở trường mầm non, để đi vào hoạt động thì cần có sự cấp phép về các tiêu chuẩn nhất định. Đặc biệt, những tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non có những gì. Hôm nay, qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể thêm về chúng!
Nguyên tắc thiết kế bếp một chiều cho trường mầm non
Đây có thể hiểu là nguyên tắc hoạt động phải theo một chiều nhất định của các bộ phận trong cùng một không gian bếp. Tất cả các hoạt động phải diễn ra theo một quy trình như sau:
Kho chứa
Nguyên liệu sau khi được đặt, sẽ nhập về đây. Đem đi lưu trữ, cấp đông bằng các thiết bị làm mát như tủ lạnh, tủ đông. Việc thiết kế kho chứa phải cách xa khu vực để thức ăn đã được nấu chín. Các thiết bị cũng cần cân nhắc và sử dụng phù hợp.
Khu vực sơ chế
Trước khi tiến hành chế biến, thực phẩm sẽ trải qua quá trình sơ chế. Để tuân thủ theo đúng quy trình bếp ăn một chiều thì bếp ăn một chiều ở trường mầm non phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị như: chậu rửa, bàn sơ chế inox, kệ bếp inox, rổ, chậu, dao, thớt, thiết bị dùng để xay thịt, thùng rác.
-
Chậu Rửa 2 Hộc Liền Tủ Inox 304 CR-3111,300,000₫
-
Bàn Sơ Chế Inox 2 Tầng Kệ Phẳng Có Đục Lỗ BAI-187,400,000₫
-
Kệ Bếp Inox 2 Tầng Trên Bàn Loại Phẳng Có Đục Lỗ KEI-113,400,000₫
-
Kệ Inox Phẳng 4 Tầng KEI-096,400,000₫ – 8,400,000₫
-
Kệ Inox 3 Tầng Loại Phẳng KEI-075,100,000₫ – 6,200,000₫
-
Bàn Sơ Chế Inox Có Kệ Dưới BAI-056,600,000₫
-
Bồn Rửa Chén 2 Ngăn Lớn Có Kệ Trên Kệ Dưới và Bàn Rửa 2 Bên Cánh CR-2619,200,000₫
-
Chậu Rửa 3 Ngăn Lớn Có Bàn Rửa 2 Bên Cánh CR-2018,000,000₫
Khu vực nấu nướng
Sau khi thực phẩm sơ chế xong sẽ chuyển sang khu vực nấu nướng hoặc nếu chưa phải thời gian nấu sẽ được bảo quản ở tủ mát. Đây được coi là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình một chiều. Vậy nên, khu vực này cũng cần phải được trang bị đầy đủ những dụng cụ sau: Bếp á, bếp âu, tủ cơm công nghiệp, nồi hấp điện, bếp hầm, tủ hâm nóng.
-
Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp 100kg Điện và Gas THC-100/GD39,000,000₫
-
Tủ Hấp Cơm 50kg Sử Dụng Gas THC-50/G25,000,000₫
-
Tủ Hâm Nóng 9 Khay 2 Nồi TH-31N20,000,000₫
-
Bếp Á 3 Họng Đốt Có Kệ Dưới BA-1320,900,000₫
-
Bếp Á 3 Họng Đốt Kiềng Tô BA-1119,800,000₫
-
Bếp Á 2 Họng Đốt Kiềng Gang BA-0916,500,000₫
-
Bếp Chiên Nhúng Điện Đơn Berjaya DF23S1B-17
-
Bếp Á 2 Họng Kiềng Gang Có Kệ Dưới BA-0517,600,000₫
-
Bếp Á 1 Họng Đốt Kiềng Gang BA-049,300,000₫
-
Tủ Bán Cơm Hâm Nóng Thức Ăn 12 Khay 2 Nồi TH-17N29,500,000₫
-
Nồi Hấp Cơm Tấm Bằng Điện 2 Tầng NHCT-D440-2T10,900,000₫
-
Nồi Hấp Bánh Bao Bằng Điện 3 Tầng NHBB-D440-3T13,600,000₫
-
Bếp Âu 4 Họng Chân Thấp OB4-17
-
Bếp Âu 4 Họng Chân Cao OB4FS-17
-
Bếp Âu 4 Họng Có Lò Nướng DRO4-17
Khu vực phân chia thức ăn đã chín
Đây là khu vực mà thức ăn nấu chín sẽ được chuyển ra sau khi nấu nướng, trước khi đưa tới cho trẻ. Khu vực này cần phải được thiết kế ở những nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ và đảm bảo phải luôn tránh xa những nguyên liệu sống và thô. Các phần ăn cần phải được đậy kín, tránh các tác nhân khác.
-
Bàn Inox 2 Tầng Có Kệ Song Trên BAI-179,800,000₫
-
Bàn Bếp Inox 2 Tầng Có Kệ Phẳng Trên BAI-1610,400,000₫
-
Kệ Inox Thanh 4 Tầng KEI-106,000,000₫ – 7,800,000₫
-
Kệ Inox Phẳng 4 Tầng KEI-096,400,000₫ – 8,400,000₫
-
Kệ Inox 3 Tầng Loại Song KEI-064,800,000₫ – 5,900,000₫
-
Kệ Inox Song 2 Tầng Treo Tường KEI-043,200,000₫ – 4,800,000₫
-
Bàn Bếp Inox 3 Tầng Có Kệ Song Trên BAI-0412,600,000₫
-
Bàn Inox 1 Tầng Có Lỗ Xả Rác BAI-024,560,000₫
Khu vực rửa, vệ sinh
Sau khi trẻ ăn xong các khay đựng sẽ được chuyển vào khu vực này để chùi, rửa, làm vệ sinh. Khu vực này cần phải được trang bị đầy đủ các chậu rửa chén bát, kệ inox, tủ chén inox cũng như dung dịch vệ sinh, nước rửa chén…
-
Tủ Chén Inox 4 Cửa TUI-2322,000,000₫
-
Chậu Rửa Đôi Hộc Lớn Hộc Nhỏ Có Bàn Rửa Cánh Trái CR-329,255,000₫
-
Kệ Bếp Inox 2 Tầng Trên Bàn 1m8 KEI-144,600,000₫
-
Kệ Inox Phẳng 2 Tầng Trên Bàn KEI-033,500,000₫ – 5,200,000₫
-
Kệ Inox Phẳng 1 Tầng Treo Tường KEI-012,200,000₫ – 3,200,000₫
-
Chậu Rửa Chén Đôi Có Kệ Nan Dưới Và Bàn Rửa Cánh Phải CR-239,200,000₫
-
Chậu Rửa Đôi Hộc Lớn Hộc Nhỏ Có Bàn Rửa Cánh Trái CR-079,255,000₫
-
Tủ Chén Inox 304 Có Hộc Kéo TUI-0923,500,000₫
Những tiêu chuẩn về điều kiện vệ sinh an toàn ở bếp ăn
Khi thiết kế cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn của bộ y tế như sau:
Để sở hữu bếp ăn một chiều đạt chuẩn cần tuân thủ theo đúng quy định bếp ăn trường mầm non trong thông tư do Bộ Y Tế ký kết vào 5/12/2012. Những nguyên tắc, tiêu chuẩn đó như sau:
- Trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ phục vụ ăn uống cần tuân thủ theo các yêu cầu được quy định tại điều 1, 2, 3, 4 trong thông tư số 15/2012/TT-BYT .
- Trong quá trình thiết kế bếp ăn cần phải có khu sơ chế , khu chế biến , khu bảo quản, khu ăn uống, khu nguyên liệu thực phẩm, khu vệ sinh, rửa tay.
- Nơi chế biến phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với đầy đủ các dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm tươi sống. Có đầy đủ các dụng cụ gắp, chia, chứa đựng thức ăn, các dụng cụ ăn uống đảm bảo sạch sẽ. Cần trang bị găng tay cũng như các loại thuốc xịt côn trùng.
- Khu vực ăn uống cần phải thiết kế ở vị trí thông thoáng, thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên được làm vệ sinh sạch sẽ. Không những vậy, khu vực này cũng cần phải có thiết bị phòng chống côn trùng, gián, muỗi và các động vật gây bệnh khác.
- Khu bảo quản thức ăn ngay, khu trưng bày phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn chín phải được bày trên bàn inox hoặc giá inox cao cách mặt đất ít nhất khoảng 60cm. Cũng cần phải được trang bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị phòng chống bụi bẩn, dán, muỗi, côn trùng gây bệnh. Ngoài ra, còn phải có đủ các dụng cụ đảm bảo vệ sinh để gắp, kẹp, xúc thức ăn.
- Nước đá sử dụng trong khu vực ăn uống phải có nguồn gốc rõ ràng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
- Cần có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cũng cần phải có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản thức ăn, đảm bảo chế độ lưu mẫu tại cơ sở ít nhất 24 giờ từ sau khi thức ăn được chế biến xong.
- Cần phải có đủ dụng cụ chứng đựng rác thải, chất thải và phải có nắp đậy, được đậy kín. Rác thải, chất thải phải được thu gom, xử lý từng ngày theo quy định…
Trên đây là các tiêu chuẩn trong thiết kế nhà bếp trường mầm non. Hy vọng sẽ làm hài lòng các bạn. Ngoài ra, nếu quý bạn đọc có nhu cầu mua hay biết thêm các thiết bị nhà bếp cũng có liên hệ với chúng tôi công ty Inox Việt Nam qua website: https://inoxvietnam.vn. Đội ngũ tư vấn bên chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý cùng giá cả hợp lý nhất. Hẹn gặp lại ở các bài viết hữu ích khác.
[ Khu bếp nhà hàng, bố trí bếp nhà hàng, thiet ke bep cong nghiep, thiết kế bếp quán ăn, nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng, tư vấn thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp nhà hàng khách sạn, bếp quán ăn nhỏ, tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, tiêu chuẩn bếp nhà hàng, thiết kế thi công bếp nhà hàng, thiết kế nhà bếp quán ăn, thiet ke bep nha hang, thiết kế bếp cho nhà hàng, mẫu thiết kế bếp nhà hàng, thiết kế bếp cho quán ăn, Sơ đồ bếp 1 chiều mầm non, Bếp AN đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế trường mầm non ]